Ngôi làng Thụy Sĩ khốn khổ vì không có trẻ em
Dù chỉ cách thành phố gần nhất 30 phút đi xe nhưng toàn bộ thanh niên trong làng đã rời bỏ quê hương, tìm về các đô thị hiện đại.

ngoi-lang-1.jpg

Làng Corippo nhìn từ trên cao.
 
 
Ngôi làng Corippo ở Ticino, Thụy Sĩ là một địa điểm bình yên, được thành lập cách đây hơn 600 năm. Trái với vẻ yên bình bên ngoài, ngôi làng này đang vật lộn để duy trì số dân cư ít ỏi.
 
Hiện nay, làng Corippo chỉ có 16 thành viên nhưng 15 người đã ở tuổi hưu trí. Người còn lại là thị trưởng cũng ở đã cao tuổi. Theo Daily Mail, ngôi làng này rơi vào tình trạng “thảm họa” khi toàn bộ lớp người trẻ chuyển tới các thành phố giàu có để sinh sống, làm ăn. Người già ở lại và họ đang vật lộn duy trì cuộc sống ở đây. Làng Corippo không hề có bất kì đứa trẻ nào.
 
Dù làng Corippo chỉ cách thành phố gần nhất 30 phút đi xe ô tô nhưng người trẻ tuổi không thích cư trú ở đây. Để giải quyết tình trạng thiếu người ở và bài toán kinh tế, ngôi làng này đã tự chuyển thành một làng du lịch độc đáo. Du khách tới đây sẽ được tận hưởng một không gian yên bình, đậm chất Thụy Sĩ và đặc biệt là rất vắng vẻ.

Kế hoạch của làng là biến 60 ngôi nhà đá bỏ hoang từ cách đây 70 năm trở thành những phòng trọ tiện nghi cho du khách. Ý tưởng này được dân làng đồng tình và cũng là biện pháp tức thời trong bối cảnh quá neo người như hiện nay.
 
“Mục tiêu là gìn giữ các ngôi nhà, biến chúng thành nơi ở cho du khách và duy trì sự riêng có trong các kiến trúc nhà bằng đá”, ông Frapolli, chủ nhân ý tưởng, nói. Ông Frapolli nói rằng khi du khách ở đây, họ sẽ được cảm nhận cuộc sống chậm rãi, thanh bình như thập niên 1990.
 
Quang Minh
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
6%
 
22%