Vì sao có người từ bỏ sự nghiệp ở nhà chăm sóc con cái?
Nhiều khi đứng trước sự lựa chọn sự nghiệp hay con cái, có những bà mẹ đã quyết định từ bỏ sự nghiệp đang thăng tiến để trở về nhà tự tay nuôi dạy con nên người. Vì sao họ làm vậy?

cach-nuoi-day-con-ngoan.jpeg

Con cái là món đầu tư lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta (Ảnh minh họa: Pixabay)

Hầu hết các gia đình, sau khi sinh con sẽ phải đi làm, kiếm tiền để phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Với những phụ nữ của gia đình khá giả, đôi khi họ có sự lựa chọn bất ngờ, khiến ai mới nhìn vào cũng ngạc nhiên, khó hiểu.
 
Từ bỏ sự nghiệp về nhà chăm con - có đáng vậy không?

Thời gian vừa qua, tôi có tham gia một cuộc họp mặt của những người thành đạt trong giới kinh doanh. Những người tham dự đều là những người quản lý cao cấp của các công ty lớn, đều thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Tại đây, tôi nghe được những gì mà họ trao đổi quả thật khiến bản thân không khỏi phải suy nghĩ. Một trong những chủ đề được đề cập đến, đó chính là "Có nên từ bỏ sự nghiệp để ở nhà chăm sóc con trẻ hay không?’.
 
Một vị giám đốc điều hành có con vừa mới đạt thành tích cao trong học tập, đỗ vào một trường đại học danh tiếng, mọi người vây quanh chúc mừng hai vợ chồng và hỏi han kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ. Lúc này người vợ mới cho biết, cô vốn là thư ký của tổng giám đốc của một công ty nước ngoài, được trả lương rất cao. Cô có hai người con, đều phải thuê bảo mẫu về chăm sóc. Cho đến một đêm mùa đông, khi đang ngủ say, cô bị tiếng khóc của con nhỏ làm cho bừng tỉnh. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, cô thực sự cảm thấy như không thể dậy nổi. Cố gắng lắm, cô mới miễn cưỡng dậy và đi đến bên giường pha sữa, thay tã cho con. Nhưng đứa bé vẫn khóc đến khàn cả giọng! Lúc này cô mới nhận ra rằng: “Mình là mẹ mà còn không chăm sóc nổi cho con. Vậy thì làm sao lại hy vọng bảo mẫu chăm sóc tốt cho con của mình?”.
 
Ngay sáng hôm sau, cô đến công ty và viết đơn xin thôi việc, về nhà chuyên tâm chăm sóc nuôi dạy con cái. Kết quả quả thật không phụ kỳ vọng của cô, cả hai đứa con lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thông minh học giỏi và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của mọi người.
 
Nghe đến đây, một người trong đám đông vốn là Tổng giám đốc một công ty xuất khẩu gật đầu đồng ý tán thành: “Cô đã có một quyết định đúng nhất, tốt nhất trong đời. Con cái vĩnh viễn là món đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta”.
 
Dù lương có nhiều đến đâu, vì con cũng có thể buông bỏ được

Nói rồi, vị Tổng giám đốc này cũng nhắc đến vợ của mình. Cô ấy cũng có thu nhập lương một năm gần  tỷ đồng nhưng cũng đã quyết định dứt khoát nghỉ việc ở nhà chăm sóc cho con. quyết định này lúc đầu khiến cho nhiều người ngoài cuộc cảm thấy nuối tiếc.
 
Khi ấy, người chồng chỉ muốn biết vì sao vợ lại có quyết định như vậy? Người vợ đã trả lời rằng: “So với việc để lại núi vàng núi bạc cho con thì nuôi dạy con cho thật tốt mới là điều quan trọng hơn cả”.

Suy nghĩ này hoàn toàn đúng đắn. Rất nhiều gia đình dù giàu có nhưng lại gặp phải cảnh “giàu không quá ba đời”. Nguyên nhân là do không hiểu được đạo lý này. Chúng ta cũng đã từng chứng kiến nhiều cha mẹ dốc sức kiếm tiền cả đời người, tích lũy được gia tài đáng giá. Nhưng đến khi về già khổ sở vì con cái không ra gì, dính cờ bạc, rượu chè,  nghiện ngập, tranh chấp gia tài, coi thường cha mẹ….Chuyện như vậy xưa nay không thiếu.
 
Lâm Tắc Từ, một danh thần của nhà Thanh đã từng viết: “Con cái nếu như ta, lưu lại tiền của mà làm gì? Có tài mà lắm tiền thì sẽ giảm ý chí; Con cái nếu như ta, lưu lại tiền của mà làm gì? Ngu dốt mà lắm tiền, thì càng tăng thêm ngu dốt”. Cho nên, nhân khi con trẻ còn nhỏ, đang ở lứa tuổi cần sự giáo dục uốn nắn hình thành nhân cách, thì cha mẹ hãy dành thời gian, tận tâm tận lực mà giáo dưỡng. Cha mẹ về già được hưởng niềm vui con cháu nên người, không phải là điều tuyệt vời sao?

Mỗi giai đoạn có mỗi nhiệm vụ khác nhau, từng bước mà hoàn thành

Đến đây, tôi lại nhớ đến người bạn gái thân thiết của tôi trước đây. Chồng của cô ấy kinh doanh thành đạt, sau khi có con nhỏ, người bạn thân của tôi đã từ bỏ sự nghiệp của mình để lui về chăm sóc nuôi dưỡng con cái. Cô ấy là một người đầy tài năng, tất nhiên lúc đầu cô cũng không nguyện ý từ bỏ sự nghiệp của mình. Không phải vì cô không yêu thương con, mà là cô cũng yêu công việc, nhưng vì người chồng khuyên mãi cô mới chấp nhận ở nhà giúp chồng nuôi dạy con.
 
15 năm sau, tôi có dịp gặp lại cô bạn thân, chúng tôi vui mừng hỏi han chuyện trò, gương mặt cô rạng rỡ tự hào về người con trai thông minh ngoan ngoãn của mình. Có thể nhận thấy được việc hy sinh sự nghiệp của cô ấy đã có hồi báo mỹ mãn. Nhưng cũng bất ngờ là cô ấy nói, cô quyết định tiếp tục theo đuổi sự nghiệp bỏ ngang trước đây. Cô cho rằng cuộc sống có những giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn đều có những nhiệm vụ riêng cần phải hoàn thành.
 
Cô nói: “Khi tôi là một người mẹ, thì vai trò người mẹ là quan trọng nhất; khi đã hoàn thành vai trò người mẹ, thì bản thân mình là quan trọng nhất”.
 
Có lẽ, bạn sẽ không cho như vậy là đúng, cảm thấy những kẻ có tiền mới quyết định như vậy, còn như hoàn cảnh bản thân mình, sinh con đã là một sự can đảm to lớn, huống chi nghỉ việc để ở nhà chăm con thì là một điều không dám nghĩ đến, nếu không thì thà không sinh con còn hơn.
 
Ở đây, không phải khuyên bảo các bà mẹ nên nghỉ việc để chăm sóc con cái, mà là lưu ý các bà mẹ nên nhận thức được rằng, khi con còn nhỏ, nên giáo dục chúng cho tốt, đặt con vào vị trí ưu tiên hàng đầu. Có như vậy, trẻ khi trưởng thành mới có thể độc lập tự chủ trong cuộc sống. Đến lúc đó cha mẹ có thể hưởng an vui tuổi già, con cháu đều có phúc của con cháu, đừng vì con cháu mà cố sức làm trâu làm ngựa, chẳng phải sẽ thoải mái, vô tư sao.

Nuôi dưỡng con cái thật tốt, tuổi già sẽ được an vui

Nói cách khác, khi con còn nhỏ thì bất luận là vai trò làm cha hay làm mẹ, đều là trách nhiệm trọng yếu nhất. Nếu đơn vị có ưu đãi, trọng dụng, thăng chức hoặc tạo cơ hội công tác nước ngoài nhưng lại có thể ảnh hưởng đến thời gian chăm sóc con nhỏ, thì xin hãy dùng lý trí mà suy xét thiệt hơn.
 
Không ai có thể chăm sóc giáo dưỡng con trẻ tốt hơn cha mẹ. Vậy nên, các bậc cha mẹ nên nhớ rằng, cuộc đầu tư thành công tốt đẹp nhất trong đời này chính là con cái, sẽ không bao giờ phải hối hận khi quyết định dốc sức vào món đầu tư này đâu bạn ạ.

Minh Phúc (Theo Li Hui/ Soundofhope.org)
 
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
63%
 
9%
 
5%
 
20%