Tuyệt chiêu dạy trẻ thoát hiểm an toàn.
(Adcentral) - Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ đâu và bất cứ khi nào, do đó việc trang bị kỹ năng thoát hiểm cho con khi có cháy rất cần thiết.
 
girl-2053753_640.jpg
 
Dưới đây là một số kỹ năng mà các bậc cha có thể dạy con trong trường hợp không may xảy ra.
 
Nhớ số điện thoại

Dạy trẻ nhớ số điện thoại cứu hỏa (viết số 114, số điện thoại của bố mẹ để trẻ học thuộc).
 
Phát hiện sớm

Khi các em ngửi thấy mùi khét hoặc nhìn thấy lửa bắt lên trong nhà thì việc đầu tiên là thoát ra khỏi nhà, sau đó gọi ngay cho người lớn ở gần nhất để thông báo hoặc gọi ngay cho số điện thoại cứu hỏa khẩn cấp (114).
 
Tìm lối thoát ngay lập tức

Cha mẹ chỉ cho con những lối thoát trong nhà hoặc nhắc nhở con để ý lối thoát hiểm khi đến một tòa nhà mới (bảng chữ EXIT màu xanh).
 
Nếu ở nhà cao tầng, các em tuyệt đối không được đi thang máy vì nó có thể bị ngắt điện. Thay vào đó cần hướng dẫn bé thoát bằng thang bộ. Nếu vị trí của bé gần lan can, sân thượng hơn thì nên chạy thang bộ lên trên. Khi ra lan can, sân thượng thì xác định hướng gió, chọn đứng chỗ ngược gió thì cháy lan sẽ chậm, sức nóng và ảnh hưởng lửa khói giảm… và có thêm thời gian chờ cứu hộ.
 
Khi thấy người đến cứu thì cố gắng gây chú ý, phát tiếng động để được cứu. Hoặc cố gắng đến gần chỗ có cứu hộ để kêu cứu. Hoặc treo/ đặt bất cứ vật dụng nào màu trắng để thu hút sự chú ý.
 
Nhắc nhở các bé bỏ lại toàn bộ đồ đạc để thoát ra cho dễ. Nếu lửa đã cháy lớn thì tuyệt đối không được nán lại để gọi chữa cháy mà phải chạy ra ngoài ngay lập tức.
 
Không mở cửa nếu lửa cháy ngay bên ngoài, trẻ còn bên trong

Trường hợp đang ở trong phòng mà nhà đang bị hỏa hoạn, nếu các em thấy khói bên dưới cánh cửa thì tuyệt đối không được mở cửa.
 
Nếu không thấy khói, các em thử chạm nhẹ vào cửa. Trường hợp cửa nóng thì không mở cửa. Nếu không thấy khói và cửa cũng không nóng, dùng tay chạm nhẹ vào nắm cửa. Trường hợp nắm quá nóng thì cũng không được mở cửa.
 
Nếu mở cửa mà thấy khói tràn vào thì phải đóng cửa lại. Trường hợp không có khói, tìm ngay lối thoát để chạy ra.
 
Nếu bị kẹt ở phòng, hãy lấy vải ướt, màn, mền hoặc những thứ khác bịt chặt các khe cửa để khói không thể lan vào rồi chui xuống gầm giường, nằm sát sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm và khói thì bay cao hơn sàn nhà.
 
Tránh ngạt khói

Ngạt khói là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ hỏa hoạn. Do đó, cha mẹ nên hướng dẫn các em trong quá trình chạy cần dùng khăn hay vải thấm nước bịt lên miệng, mũi để giảm ngạt khói. Khi di chuyển cần ở tư thế khom hoặc hạ thấp người, bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra.
 
Khi tóc hoặc quần áo của trẻ bị bắt lửa thì cần dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại để dập lửa. Nhắc nhở trẻ không được dùng tay để dập lửa theo quán tính vì chắc chắn sẽ gây bỏng và khiến cho tâm lý cuống lên.
 
Dặn trẻ rằng lửa không phải là một món đồ chơi, không được đùa giỡn với lửa, đặc biệt là trong hoàn cảnh sống chết như vậy. Ngoài ra, không bao giờ được quay trở lại nhà cháy dù bất cứ lý do gì một khi đã ra ngoài an toàn.
 
Thực hành với con

Không bao giờ để trẻ nhỏ tiếp cận với những thứ bắt lửa như lò nấu, nến, bật lửa, bao diêm nhất là khi trẻ một mình. Dặn trẻ cần giữ khoảng cách an toàn với những nguồn lửa trong nhà. Theo ước tính, trẻ em hàng năm gây ra khoảng 35.000 vụ cháy gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.
 
Hỏa hoạn là điều không ai mong muốn xảy ra. Cha mẹ cần dạy con trẻ các biện pháp phòng tránh cháy nổ khi ở nhà, không nghịch lửa và các vật liệu dễ cháy. Ngoài ra các bậc phụ huynh nên bớt chút thời gian thực hành với con, dạy trước cho con những kĩ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn để giúp trẻ có khả năng tự vệ, đảm bảo an toàn tính mạng cho con trong mọi lúc mọi nơi.
H.M (Tổng hợp)
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
6%
 
22%