7 điều nhà tuyển dụng muốn nói với ứng viên
 

Lâu rồi mình không viết CV xin việc, mấy hôm nay ngồi phỏng vấn cho vài vị trí Legal  (chuyên môn chứ không phải HR) cho một công ty, có vài dòng mình cảm thấy cần chia sẻ cho các bạn:

1. Về hình thức hồ sơ xin việc 


Mình đánh giá cao các ứng viên dùng thư xin việc theo mẫu tùy chọn mà thể hiện được "bản lĩnh" của mình mà không phải các mẫu Đơn xin việc trong các bộ hồ sơ màu cam hay bán ở tiệm sách, thỉnh thoảng mình còn gặp các hồ sơ bị nhàu, rách do bất cẩn khi đến tay Nhà tuyển dụng (do UV đưa); sự chỉn chu trong hồ sơ chính là sự tôn trọng của bạn dành cho Nhà tuyển dụng mà bạn đang ứng tuyển.


2. Về nội dung CV


Có một sự thật khó chấp nhận mà gần đây mình hay gặp là khi mà CV tương đối đầy đủ thông tin nhưng có điều mình tìm mỏi mắt mà không thấy chính là năm sinh của các bạn, mình không hiểu các bạn lấy mẫu CV ở đâu khi mà 1 điều khá quan trọng là năm sinh (để từ đó xem về kinh nghiệm và mức thu nhập kỳ vọng) lại không có, mình phải xem đến đoạn kinh nghiệm (năm bắt đầu làm việc) và suy ngược lại để "đoán" tuổi của các bạn. 


Với mình khi xem CV quan tâm  chủ yếu 4 mục sau (i) Thông tin cá nhân (tên, tuổi, quê quán), (ii) Kinh nghiệm, (iii) Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn 3 năm, 5 năm (iv) Thu nhập mong muốn, còn lại sở thích.... chỉ để tham khảo.

3. Về thu nhập kỳ vọng 


Có một điều nhạy cảm là một số CV không muốn thể hiện mức thu nhập tại CV mà mong muốn trình bày ở buổi gặp mặt. Ở chiều ngược lại, mình lại đánh giá cao các CV thể hiện được mức thu nhập mong muốn ở một môi trường mới để đỡ tốn thời gian cho cả 2 bên. Khi mà nhà tuyển dụng đã gọi mời phỏng vấn, điều này đồng nghĩa là mức thu nhập thể hiện tại CV là cơ bản chấp nhận được, quan trọng là thể hiển thêm tại buổi phỏng vấn. 


Tất nhiên mức thu nhập đưa ra phải phù hợp với kinh nghiệm và thị trường và quan trọng nhất là "Giai đoạn này bạn cần học (nghề) để lấy kinh nghiệm hay kiếm thu nhập", dĩ nhiên thu nhập cũng phải đủ để bạn lo lắng bản thân, gia đình và tích lũy (nếu có).

4. Về mục tiêu của bản thân 


Mình cực kỳ quan tâm đến câu hỏi mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của ứng viên là gì và bạn đã và đang làm gì để làm được điều đó? Mình quan tâm để hiểu về mong muốn của ứng viên trong môi trường tại đây và định hướng về “sự phù hợp" trong môi trường doanh nghiệp. Một kế hoạch và lộ trình rõ ràng trong từng năm (phục vụ cho 3 năm - 5 năm) sẽ thể hiện bạn là ai trong tương lai, không có gì tự nhiên mà có, có kế hoạch rõ ràng sẽ làm cho tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều.

5. Có nên viết thêm kinh nghiệm vào CV cho đẹp? 


Viết thêm quá nhiều kinh nghiệm xử lý/giải quyết các vụ việc hay một số nơi từng làm qua cho đẹp CV là điều không nên. Điều đó có thể giúp bạn may mắn lọt qua vòng lựa chọn CV để phỏng vấn nhưng chỉ trong vòng 5 phút test kỹ năng và một vài cuộc điện thoại (nếu nghi ngờ) tất cả các thông tin sẽ rõ ràng và bạn sẽ cực kỳ tệ trong mắt nhà tuyển dụng. Trung thực là yếu tố hàng đầu Nhà tuyển dụng hy vọng nhận được từ bạn khi bạn (có cơ hội) được làm việc.

6. Thái độ quyết định thành công? 


Đối với 1 số công việc chưa yêu cầu kinh nghiệm, mình chấp nhận đào tạo. Nhưng để đào tạo thì thái độ  và sự chủ động mình đánh giá cực kỳ cao. Với cùng 1 CV nhưng nếu bạn chủ động thì chỉ với 1 ngày đã thành thục, còn người không chủ động thì 5 thậm chí 7 ngày vẫn chưa quen việc....


Có một bạn đang thử việc, mặc dù có khá nhiều bằng cấp (từ khi tốt nghiệp ra trường đã đi học ngay) khi mình giao một việc lúc sáng và cho deadline trong hôm nay phải xong thì 4h50 phút (5h hết giờ làm) nhắn cho mình sáng mai có thể báo cáo kết quả được không (trong khi mình biết bạn không hề bận việc gia đình hay việc gấp gì cả). 


Có một suy nghĩ có thể nhiều bạn hay có là "Công ty trả lương cho tôi thế này thì tôi chỉ làm thế ấy". Với mình, điều đó sẽ dần giết chết chính bản thân bạn. Chính sức ì của bản thân sẽ dần làm cho bạn chậm lại và khó phát triển. Cứ cho đi sẽ nhận lại, cứ cố gắng cống hiến hết mình (trong một thời gian nhất định) để khẳng định bản thân bạn nhé.

7. Có nên giấu dốt? 


Nghe từ "dốt" có vẻ hơi nặng nhưng thực tế. Tôi dốt - Tôi vẫn thường tự nhận mình vậy. Con người không ai là giỏi toàn diện, giỏi thì chỉ có thể một hoặc một vài, không thể có ai vỗ ngực nói rằng tôi giỏi toàn diện. Do đó, thừa nhận mình "dốt" để học hỏi, chưa biết sẽ biết, chưa giỏi sẽ giỏi... đó không phải là một việc gì để bạn phải xấu hổ cả....


Góc nhìn cá nhân không phải là HR nhé. Nhớ ngày xưa khi vừa ra trường, lang thang, mài đũng quần và chạy việc hết vòng tour đồng hồ chiếc SIRIUS thần thánh tại một số công ty Luật với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng, trong vòng vài năm, mới hiểu cái khổ của Nghề.

Mọi thứ trên đời đều có lý do và không tự nhiên mà có…


Ls Trần Minh Cường


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
57%
 
10%
 
5%
 
26%