Bài học từ một cuộc thí nghiệm với những củ khoai tây

Một giáo viên mẫu giáo đã quyết định cho lớp của mình chơi một trò chơi. Cô giáo bảo mỗi em trong lớp mang theo một túi ni lông đựng một ít khoai tây. Mỗi củ khoai tây sẽ được đặt tên của một người mà trẻ ghét. Vì vậy, số lượng khoai tây mà một đứa trẻ sẽ cho vào túi nhựa của mình sẽ phụ thuộc vào số người mà chúng ghét.


Vì vậy, khi đến ngày, đứa trẻ nào cũng mang theo một số củ khoai tây có tên của những người mà chúng ghét. Một số có 2 củ khoai tây, một số 3 củ, một số có tới 5 củ khoai tây. Sau đó, giáo viên bảo các em mang theo khoai tây trong túi ni lông đi bất cứ đâu trong vòng 1 tuần. Ngày này qua ngày khác, lũ trẻ bắt đầu phàn nàn vì mùi khó chịu của khoai tây thối. Bên cạnh đó, những bạn có 5 củ khoai tây phải mang những túi nặng hơn. Sau 1 tuần, bọn trẻ thở phào nhẹ nhõm vì trò chơi cuối cùng cũng đã kết thúc.

Cô giáo hỏi: "Các con cảm thấy thế nào khi mang khoai tây theo mình trong 1 tuần?" Những đứa trẻ tỏ ra thất vọng và bắt đầu phàn nàn về những rắc rối mà chúng phải trải qua khi phải mang những củ khoai tây nặng và nặng mùi đi bất cứ đâu. Sau đó, giáo viên cho biết ý nghĩa ẩn đằng sau trò chơi.

Cô giáo nói: “Đây chính xác là tình huống khi các con mang trong lòng sự căm ghét đối với ai đó. Mùi hôi thối của hận thù sẽ làm ô nhiễm trái tim và con sẽ mang nó theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Nếu con không thể chịu được mùi khoai thối chỉ trong 1 tuần, con có thể tưởng tượng được mùi hôi thối của sự căm thù trong lòng con suốt đời sẽ như thế nào không?”

Hãy vứt bỏ mọi thù hận với ai trong lòng để không mang gánh nặng cả đời. Tha thứ cho người khác là thái độ tốt nhất để có. Sự tiêu cực về một người nào đó sẽ khiến tâm trí bạn tránh xa bạn. Hãy nhớ những điều tốt đẹp về anh ấy/cô ấy, và bỏ đi sự thù hận nhé các bạn!

Thuy Ngan Doan

 

Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
59%
 
10%
 
5%
 
24%