Trang trí buổi lễ như thế nào là đúng?

 

(Adcentral) Trong tổ chức sự kiện, công đoạn trang trí buổi lễ đóng vai trò quan trọng. Nhưng trên thực tế hiện nay nó thường được trang trí một cách tùy hứng, không theo một tiêu chuẩn nào. Điều đó không những vi phạm quy định về trang trí mà còn ảnh hưởng đến không khí trang  trọng của buổi lễ. Đây cũng là lỗi mà nhiều nhà tổ chức sự kiện thiếu kinh nghiệm thường mắc phải. Và thật đáng tiếc, nhiều chủ thể của sự kiện cũng không nắm được tiêu chí cụ thể để điều chỉnh kịp thời. 
 
 

 

Căn cứ vào các văn bản hiện hành và theo kinh nghiệm của Công ty ADCENTRAL, dù buổi lễ được tổ chức trong hội trường hoặc ngoài trời thì việc trang trí buổi lễ cần lưu ý tới một số yêu cầu cơ bản sau: 

Đối với việc treo quốc kỳ: Khi treo Quốc kỳ hoặc treo cả Quốc kỳ và Đảng kỳ cần treo về phía bên trái của sân khấu. Trong đó, quốc kỳ ở bên trái, Đảng kỳ ở bên phải (nhìn từ phía dưới lên). 

Đối với việc đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cần đặt trên bục cao phía dưới quốc kỳ hoặc phía dưới giữa quốc kỳ và đảng kỳ. Trường hợp cờ được treo trên cột thì tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt chếch phía trước bên phải cột cờ (nhìn từ phía dưới lên). 

Đối với việc đặt tiêu đề buổi lễ: được thể hiện bằng kiểu chữ chân phương trên nền phông về phía bên phải sân khấu. Nếu kết hợp trao tặng, đón nhận danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng phải ghi đầy đủ tên danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng được đón nhận.  

Đối với việc trang trí hoa: Hoa trang trí đặt cần ở phía dưới, trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với lễ kỷ niệm có thể đặt lẵng hoa phía trước bục diễn giả và chậu cây cảnh hoặc lẵng hoa phía dưới tiêu đề dọc theo phông. Lẵng hoa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng được đặt ở vị trí trang trọng. Không nên đặt quá nhiều lẵng hoa trên sân khấu, khoảng 5 chậu cây cảnh hoặc 5 lẵng hoa là vừa. 

Lưu ý với việc treo khẩu hiệu của buổi lễ: Cần được treo ở vị trí nổi bật, phù hợp với không gian hội trường. Nội dung khẩu hiệu do Ban tổ chức quyết định. 

Bên ngoài hội trường nên treo Quốc kỳ ở vị trí trang trọng, cờ trang trí, băng khẩu hiệu, tạo cảnh quan phù hợp với buổi lễ. 

Khách mời được bố trí ngồi theo thứ tự từ giữa ra hai bên, từ phía trước ra phía sau. 

Với sự kiện được tổ chức ngoài trời: lễ đài phải được thiết kế vững chắc. Còn việc trang trí tương tự như tổ chức trong hội trường. 

Cách thức trang trí buổi lễ hiện là một nội dung đang được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cân nhắc, xem xét trong quá trình xây dựng Nghị định hướng dẫn tổ chức các ngày lễ kỷ niệm.

 

Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%