Cảm nhận của một người Việt về đất nước Myanmar đang có nhiều xáo trộn
 

Im lặng dõi theo diễn biến bất tuân dân sự của nhân dân Miến điện, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, và cảm xúc cuối là khâm phục.


Sở dĩ ngạc nhiên vì mùa xuân năm ngoái 2020 mới đây thôi, tôi vừa ở bên đó, đi thăm thú các địa danh nổi tiếng của đất nước này.
Người dân Myanmar


Thủ đô của Myanmar là Naypyidaw còn thành phố lớn nhất là Yangon.


Khi ấy, tôi đã quay nhiều video về cuộc sống của người dân Myanmar. Tôi như ngược thời gian trở về thời kỳ bao cấp của Việt Nam xưa. Thấy dân họ cứ khổ khổ lạc hậu thế nào đó. Đàn ông toàn mặc váy, lê lê đôi dép tông cũ cũ bẩn bẩn. Đường phố nhà cửa nhỏ nhỏ cũ cũ bụi mù trong một đất nước toàn chùa, và chùa luôn lộng lẫy. Rồi những cửa hàng têm trầu thuốc xấu xí, cả nước nhai trầu bỏm bẻm như các cụ thế kỷ 19…


Tôi tham gia vào đoàn dài các nhà sư theo trường phái Phật giáo nguyên thủy cầm âu đồng đi khất thực bữa trưa, cố để nắm xem hồn cốt của dân tộc này nằm ở đâu? Ở tam giác vàng thơm hoa thuốc phiện, ở nơi giới quân sự nghiện đảo chính, ở nơi từng là thuộc địa của Anh 62 năm, ở nơi GDP bình quân đầu người năm 2020 chỉ có 1333 usd đứng thứ 154 thế giới, ở nơi sản sinh cho LHQ 1 ông Tổng thư ký Uthan hay ở nơi hòn đá thiêng nghiêng cả ngàn năm không đổ CHÙA ĐÁ VÀNG?


Tôi đã đọc thiên sử thi của Myanmar "Yama Zatdaw", đậm chất Ấn. Tôi đã đi chân đất trèo cả cây số đường đất đá lên ngôi chùa huyền thoại, đã ăn món quốc hồn Myanmar, gồm nước luộc cá trê có gia vị cà ri và hoa đậu xanh, miến và nước mắm, đã nghe âm nhạc truyền thống ỉ eo có tên gọi saing waing...Và tôi thấy 1 trong những toà nhà hoành tráng nhất Yangon là của Hoàng Anh Gia Lai - doanh nghiệp Việt. Và tôi còn biết từ 1974 đến 1988 Myanmar có tên gọi CHXHCN Liên bang Miến Điện.
Trẻ em Myanmar


Những tưởng tôi đã hiểu kha khá về đất nước ấy dân tộc ấy. Thậm chí còn tặc lưỡi - nơi điểm trũng của thế giới. Ấy vậy mà, hôm nay nhân dân Myanmar đã đổ cả thùng nước vào đầu tôi để tôi tỉnh ngộ, rằng tôi đã ấu trĩ hợm hĩnh não bò tới mức nào.


Và tôi tin không chỉ mình tôi!


Thùng nước ấy có tên Cách mạng Mùa xuân. Đó là một loạt những cuộc biểu tình do người dân tại Myanmar tiến hành nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội vào ngày 1 tháng 2 năm 2021 dưới sự tổ chức của Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh Quân đội Myanmar (còn gọi là Tatmadaw).


Người biểu tình sử dụng các hình thức phản đối ôn hòa và bất bạo động, bao gồm những hoạt động bất tuân dân sự, đình công, chiến dịch tẩy chay quân đội, đập gõ nồi chảo, chiến dịch ruy băng đỏ, biểu tình công khai…


Điểm khác của phong trào là không có thủ lĩnh tập trung mà là hành động tự phát toàn dân bắt đầu từ các nhân viên y tế.


Chỉ trong ngày đầu tiên, nhân viên y tế tại hơn 110 bệnh viện và cơ quan y tế đã tham gia phong trào này. Sau đó lan rộng ra mọi tầng lớp xã hội: giáo viên, sinh viên, công chức, thợ mỏ, hàng không, ngân hàng, tu sĩ...Ngay cả cảnh sát cũng nhiều người bỏ vũ khí đứng về phía người biểu tình.


Ngày 3 tháng 2, tại Myanmar nổi lên phong trào tẩy chay có tên gọi là chiến dịch Stop Buying Junta Business (Ngừng mua sản phẩm của doanh nghiệp đảo chính), kêu gọi tẩy chay các sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến quân đội Myanmar. Và bia Myanmar tôi từng uống thử, hãng viễn thông mytel tôi từng dùng ...bị tẩy chay đồng loạt.


Các cư dân ở các trung tâm đô thị như Yangon đã tổ chức ''cacerolazos'' - là hoạt động đập gõ xoong nồi chảo ầm ĩ vào mỗi buổi tối như một hành động tượng trưng để xua đuổi tà ác. Họ sử dụng hình thức này như một phương pháp bày tỏ sự phản đối quân đảo chính.


Các chị em Myanmar còn sáng tạo ra kiểu bất tuân dân sự chỉ có ở nơi đây: giăng ngang đường dây phơi các kiểu quần áo gồm cả đồ lót để phía đàn áp ngại đi qua vì...kiêng.
Hay ngày 22/3 các lái xe kể cả xe máy bấm còi inh ỏi kéo dài để thể hiện bất tuân dân sự.

Nghĩa là các hành vi phản đối vô cùng phong phú đến bất ngờ. Thật khâm phục!


Ngày 12 tháng 2, ngày Thống nhất tại Myanmar, cuộc đàn áp của quân đội trở nên dữ dội và biến thành bạo lực, một số người biểu tình bị bắn chết, bị bắt giữ. Mạng xã hội, Internet bị chặn, người dân liền chuyển sang dùng radio để liên lạc với thế giới bên ngoài. Thiết quân luật, thông báo tình trạng khẩn cấp, bắt bớ đàn áp lạm dụng vũ lực, chặn các kiểu ...là những biện pháp nhà cầm quyền quân đội đối phó với người dân.


Các nhân chứng và phương tiện truyền thông ghi nhận có hàng ngàn người đã bị bắt, 213 người chết, trong đó gồm 209 người biểu tình và 4 cảnh sát. Con số này thay đổi liên tục.

Còn hôm nay ư, người dân Myanmar làm cách mạng theo kiểu Covid, nghĩa là không ra đường, bất hợp tác tẩy chay chính quyền. Đường không, hè trống, mọi người ngồi trong nhà. Đường phố vắng lặng hiu hắt. Nghe nói tối qua nhà cầm quyền đã lẳng lặng thả 600 người dân bị bắt.


Đất nước Myanmar chưa thể bình yên, nhưng người dân Myanmar đã tự nâng mình vào hàng ngũ những dân tộc cao quý có phẩm cách. Họ cho thế giới thấy sự nhận thức cao về dân chủ, dám nghĩ dám làm dám bày tỏ thái độ.


Không có ai lãnh đạo, họ chiến thắng lần này hay không còn chưa biết, nhưng tôi tin chung cuộc họ là người chiến thắng. Nhất định như vậy vì điều gì trái với LÒNG DÂN thì dù cầm trong tay cả bom nguyên tử cũng sẽ thất bại.


Tôi mượn dòng chữ 'Everything will be OK' trên áo cô gái Kyal Sin gục xuống tuổi 18, để chúc cho đất nước và nhân dân Myanmar, thành viên cùng khối ASEAN mau chóng dừng đổ máu, bình yên và dân chủ.


Hoàng Yến


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
10%
 
5%
 
25%