Chiến tranh biên giới phía bắc

Chiến tranh biên giới phía Bắc trở thành một đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người dân Việt Nam trong những ngày đầu năm mới.


Ngày 17 tháng 2 năm 1979 là một ngày không thể nào quên đối với nhân dân Việt Nam. Ngày này cách đây hơn 40 năm, quân Trung Quốc bắt đầu nổ súng xâm lược nước ta.


Thời điểm này có nhiều nhà báo trong nước và quốc tế tập trung tại khu vực biên giới để đưa tin về tình hình chiến sự.


Những hình ảnh về cuộc chiến khốc liệt đã được ghi lại cả bằng ảnh và video. Trong số đó nổi bật bức ảnh người chiến sĩ vác khẩu B41, kê lên cột km0 ngắm bắn.


Đó là bức ảnh tuyệt vời, mang tính biểu tượng của cuộc chiến tranh chống quân Trung Quốc xâm lược. 

Người chiến sĩ trong bức ảnh là ai?


Sau hơn 40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc, nhóm phóng viên VTC news đã quyết định đi tìm người chiến sĩ trong bức ảnh tuyệt vời ấy. Đó là một một hành trình khó như "mò kim đáy biển".


Những người tìm kiếm đã đi từ Bắc vào Nam. Họ lần tìm những manh mối cho dù nhỏ nhất. Họ tìm gặp những nhân chứng có liên quan…


Nhóm tìm kiếm có được thông tin từ ông Trần Trung Hiếu. Ông là giáo viên lịch sử, Trường trung học phổ thông Phan Bội Châu, thành phố Vinh, nghệ An.


Với những đầu mối đó, họ tìm được người cựu binh 80 tuổi là Đại tá Ngô Công Nội. Ngày ấy ông là Trung tá Trung đoàn trưởng Trung đoàn 540, mặt trận lạng Sơn. Đây cũng chính là người đã đã ký giấy chứng minh quân nhân cho chiến sĩ Trần Huy Cung.


Nhóm phóng viên VTC news đã tìm được nhà ông Trần Huy Cung, người được cho là nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng. Nhà ông ở phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa, Vũng Tàu). Đáng tiếc là ông Cung đã đã mất năm 2015. 


Vợ ông Cung là bà Tô Thị Huê cùng các con con cho biết: Toàn bộ giấy tờ về ông đã bị thất lạc! những gì còn lại chỉ là tờ giấy chứng minh: Ông Trần Huy Cung, thuộc Quân đoàn 14, Binh đoàn Chi Lăng. 


Đại tá Ngô Công Nội xác nhận nhân vật trong bức ảnh lịch sử chính là lính của mình - ông Trần Huy Cung. Đại tá Nội say sưa kể về người lính của mình với nét mặt đầy tự hào. Ông khẳng định, đó là người lính ông ấn tượng nhất trong sự nghiệp cầm binh của mình.


"Hoả lực B40, B41 chỉ dùng để bắn các hỏa điểm xe tăng, lô cốt. Tuy nhiên, chiến sĩ Cung đã dùng để bắn quân địch trong nhiều trận. Nếu dùng B41, ngay lập tức quân địch sẽ phát hiện và tập trung lực lượng để đánh vào vị trí này. Những chiến sĩ cầm B40, B41 thường có khả năng hy sinh rất cao".


Chỉ những ai có kỹ năng tốt, có sức khỏe, sức chịu đựng mới được chọn để bắn B40, B41. Thông thường thì mỗi người chỉ bắn được một quả đạn. Nhưng chiến sĩ Trần Huy Cung bắn được tới 3 - 4 quả/lần. Với thành tích đó, chiến sĩ Cung nhiều lần được Đại đội, cấp Tiểu đoàn gửi đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng.

Ai là tác giả của bức ảnh?


Cho đến nay đây vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp một cách chắc chắn. Ngày 17/02/2021, tôi có xem chương trình thời sự của VTV1. Đài truyền hình có phát phóng sự ngắn về nhà báo Nhật Bản, ông Takano Isao. Ông ấy đã hy sinh khi đang tác nghiệp, đưa tin về cuộc chiến đang diễn ra ở biên giới Việt Nam năm 1979.

Chiến sỹ vác B41 chạy lại và kê lên cột mộc Lạng Sơn 0km, hình ảnh cắt từ phim tài liệu.


Xem đoạn video ở phút 2'35", tôi thấy rõ hình ảnh cột mốc Lạng Sơn 0 km. Ngay sau đó là hình ảnh người chiến sĩ vác B41 chạy tới, kê súng lên cột mốc ngắm bắn. Tiếc là video tư liệu bị cắt ngay tại thời điểm đó. Mọi người xem video sẽ thấy rõ.

Phóng sự về nhà báo Nhật Takano Isao. Đoạn video 2'35'' là cảnh chiến sỹ tỳ ngắm bắn B41 giống như bức ảnh lịch sử.


Hình ảnh người chiến sĩ vác B41 trong đoạn video tư liệu không được rõ nét. Rất có thể đó là thước phim phản ánh trung thực thời điểm chiến sĩ Cung kê B41 lên cột mốc số 0, nhưng cũng có thể là một khoảnh khắc khác, của người khác...


Tôi đoán, đó cũng có thể là những thước phim do nhà báo Takano Isao quay được. Nhưng cũng có thể là của người khác quay. Và tại khoảnh khắc đó cũng có thể chính nhà báo Nhật là người đã chụp được bức hình lịch sử hoặc một ai đó mà không ai biết!


Đó cũng chỉ là suy đoán mà thôi. Hy vọng, sẽ có ngày chúng ta tìm được tác giả của bức hình, chỉ để nói lời cảm ơn về tác phẩm thực sự tuyệt vời này.

Chiến tranh biên giới phía Bắc - nỗi niềm day dứt…


Với một vài giấy tờ ít ỏi còn sót lại, ông Trần Huy Cung thậm chí còn không được tham gia Hội cựu Chiến binh của xã. Lý do là vì không có đủ giấy tờ theo quy định!


Đó là nỗi day dứt của người thân trong gia đình, bạn bè, đồng chí. Nỗi buồn của người chiến sĩ đã không tiếc máu xương. Là nỗi hổ thẹn của những cán bộ, công chức đã vô cảm, quá máy móc khi xem xét chế độ cho những người như chiến sĩ Cung.


Sau hơn 40 năm, chúng ta vẫn còn dang dở, thậm chí quên lãng việc quy tập hài cốt liệt sĩ ở các mặt trận biên giới. Ăn quả phải nhớ ơn người trồng cây. Đó là vấn đề lớn mà những ai đang được hưởng cuộc sống thái bình hôm nay phải biết tự vấn lương tâm mình.

Lê Nam tổng hợp
Bài viết nhiều người xem:

Những điều chưa biết về TBT Lê Duẩn với Trung Quốc

Tiết lộ bất ngờ trong bài phát biểu của TBT Lê Duẩn về Trung Quốc

 

 
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
10%
 
5%
 
25%