Chuyện của người đi ăn xin và cái kết thật bất ngờ
 

Một người đàn ông nghiện rượu tên là Glushkov đi khắp nơi bịa chuyện là thầy giáo làng, sinh viên bị thất sủng để lợi dụng lòng thương mọi người cho tiền.


Việc này bị bại lộ, một người tên là Skvortsov tức giận, mắng gã đàn ông ăn mày. Ông ấy mắng không chỉ vì gã phịa chuyện để xin tiền mà còn làm tổn thương tới trái tim của những người có lòng trắc ẩn như ông ấy.


Người ăn mày thừa nhận mình là kẻ nói dối. Anh ta bị sa thải từ đội đồng ca của Nga vì lỗi uống rượu. Anh ta trở thành vô gia cư và sống được là nhờ...nói dối. Vì nếu nói thật, sẽ không ai cho anh ta tiền cả. Ngay cả lúc này, anh ta thừa nhận, không biết phải làm gì!


Skvortsov tức giận, yêu cầu gã ăn mày phải làm việc. Còn có sức như thế thì phải làm việc. Nhưng gã ăn mày cho biết: Sẽ chẳng có nơi nào chịu nhận một người như anh ta cả. Thậm chí hiện nay, có nhiều người lành nghề chẻ củi cũng đang thất nghiệp chứ không phải dễ dàng.


Skvortsov tức giận cho rằng gã cứ biện hộ vì không muốn làm. “Ồ, những người lười biếng thì lúc nào cũng nói vậy. Người ta đề nghị việc gì là anh từ chối liền. Anh có muốn chẻ củi cho tôi không?”


Người ăn mày đồng ý. Skvortsov nói với bà Olga đưa ông này vào kho và giao cho việc chẻ củi.


Skvortsov đứng từ xa quan sát gã nghiện bổ củi. Khi gã chẻ củi xong, Skvortsov trả cho gã nửa rúp và cho phép gã có thể tới đây chẻ củi vào đầu mỗi tháng, nếu muốn.


Kể từ đó, vào ngày đầu mỗi tháng, gã lại đến đây bổ củi, gạt tuyết, dọn nhà kho…


Một hôm, Skvortsov trả tiền công cho Glushkov ngỏ ý muốn giúp anh ta tìm kiếm một công việc tốt hơn. Glushkov trả lời có. Skvortsov đưa cho anh ta tờ giấy giới thiệu, bảo đến gặp đồng nghiệp của ông để họ thu xếp cho một công việc giấy tờ. Glushkov căn dặn: “Hãy làm việc, đừng uống rượu và nhớ những điều tôi dặn”.


Hai năm trôi qua…


Một hôm, Skvortsov đứng mua vé thì thấy một người quen quen đang rụt rè hỏi mua vé. Skvortsov hỏi danh tính và đúng là Glushkov, gã ăn mày say xỉn ngày trước. Hiện nay, Glushkov hiện làm ở văn phòng công chứng, kiếm được kha khá tiền.


Skvortsov tỏ rõ vui mừng vì đã giúp được Glushkov thoát khỏi vũng lầy cùng cực của cuộc đời. 


Glushkov cảm ơn Skvortsov và cho biết, chính bà bếp Olga mới là người cứu Glushkov thực sự. Skvortsov thực sự ngạc nhiên, không hiểu vì sao. Glushkov kể lại câu chuyện trước đây rằng: Ông ấy chưa bao giờ chẻ cho Skvortsov một thanh củi nào cả, mà chính bà bếp Olga đã làm việc ấy. bà ấy đã khóc nhiều về Glushkov, rồi chẻ củi thay...điều đó khiến lương tâm Glushkov cắn dứt thực sự. “Những lời bà nói và cách cư xử cao quý của bà đã làm tâm hồn tôi thay đổi”.
Đó là nội dung truyện ngắn “Người ăn mày” của Anton Chekhov. Câu chuyện đã để lại trong lòng người đọc những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ tức giận, thông cảm, đến vỡ òa với cái kết thật có hậu. Qua câu chuyện cũng có thể rút ra được những điều ý nghĩa thực sự cho cuộc sống:

Cánh cửa này khép lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Cho nên nếu ai đang ở trong những thời khắc khó khăn nhất của cuộc sống cũng đừng nên tuyệt vọng. Như một câu ngạn ngữ TQ: “Cứ đến chân núi sẽ có một con đường”.

Sự ăn năn, hối cải không bao giờ là muộn. Có bệnh thì chữa, có lỗi thì nhận, hành động đúng đắn để thay đổi bản thân. Đó là con đường đúng đắn mà mỗi chúng ta cần nên hướng đến.

Lòng tốt luôn có ở mọi nơi. Lòng tốt sẽ luôn giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp. 

Tiền bạc không phải là tất cả, không mua được hạnh phúc, niềm vui hay sức khỏe, nhưng nó là yếu tố quan trọng, có lúc quyết định tới vận mệnh của con người. XH luôn nhìn nhận con người qua 2 yếu tố: dáng vẻ bề ngoài và gia đình. Cho nên bất luận như thế nào thì cũng cố gắng kiếm được nhiều tiền. Sức mạnh của đồng tiền thì ai cũng phải thừa nhận. Nhưng cũng vừa phải thôi, bất chấp để có nó, chà đạp để có nó...thì sớm muộn đưa con người ta vào con đường suy vong, tù tội.

Trần Hòa


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%