Chuyện hậu chiến cánh đồng Chum
 

Khoảng năm 2000, tôi công tác tại huyện đội Đ.L. Một bữa đang đọc tài liệu thì có một ông khách to béo đi vào gặp đồng chí trợ lý chính sách. Ông đề nghị huyện đội làm chế độ khen thưởng Huân chương kháng chiến trong thời kỳ chống Mỹ. Trợ lý chính sách đọc hồ sơ xong trả lời: “Bác về địa phương trước năm 1984 thì phải sang Ủy ban nhân dân huyện làm. Ở đây chúng cháu chỉ làm cho các quân nhân về sau 1984 mà quân đội chưa giải quyết”.


Ông ta nài nỉ một lúc không được rồi đi sang Ủy ban huyện.


Hai ngày sau, ông khách lại đến. Đồng chí trợ lý chính sách giải thích theo các văn bản hiện hành và vẫn khẳng định trường hợp của ông không phải là đối tượng giải quyết ở đây.


Nghe xong, ông ta đỏ mặt chỉ tay vào mặt đồng chí chính sách mắng sa sả : “Các anh là lũ hậu sinh, không biết đến chiến tranh, chỉ biết tiền, vô ơn, hoạnh họe dân...” 


Đồng chí chính sách nguyên là chính trị viên trinh sát F324, thương binh 4/4, ở Lào chuyển về công tác ở cơ quan đã được 3 năm. Anh này ngồi nghe, nuốt giận chỉ biết trả lời: “Chúng cháu làm theo các văn bản pháp luật, không thể làm khác được”. 


Ngồi bàn bên cạnh, tôi khó chịu, bước sang cầm hồ sơ của ông ta đọc, thấy ghi: H.s.L.... sinh năm....đơn vị: D924 đoàn 866 tình nguyện Cánh đồng Chum (Lào)..bị bắt 1969,trao trả 1973 ở sông Thạch Hãn. Thương binh 3/4. Đơn  vị ra quân: Đoàn Chiến thắng, cư trú...

     

Tuy cũng rất bực nhưng đọc thấy tên đơn vị cũ của mình tôi nghĩ phải làm cái gì đó giúp đồng đội, ít ra là cũng chỉ nơi cần đến, người cần gặp để giải quyết.


Mời ông ta sang bàn mình, tôi gợi chuyện đơn vị ...Lúc đầu ông hào hứng kể mình chiến đấu này nọ, khi nghe tôi giới thiệu mình cũng có thời gian ở cùng Trung đoàn bên Lào, hỏi  chuyện một số chỉ huy ở đó thì ông ấp úng...Cuối cùng thừa nhận mình là dân công phục vụ D924. Nghe đến “dân công bị bắt“ tôi thấy gờn gợn...Mình đã nghe, đã biết ở đâu rồi. Vừa nói chuyện, tôi vừa nghĩ mà không ra. Cuối cùng cũng giải thích cho ông ta như trợ lý chính sách và thông cảm. Tuy cùng đơn vị nhưng không thể giúp được gì vì quy định nó thế.

Tôi về nhà, chuyện lúc chiều vẫn đeo đẳng… Đang xem tivi, tôi bỗng giật mình nhớ ra và reo: “À đây rồi”...làm vợ ngạc nhiên!


Tôi đã nhớ ra...quãng tháng 9/1975, khi đang ở C3 D8 mình được cử đi học lớp quản lý đại đội. Lớp mở ngay tại C4 D8, rồi sau chuyển về E bộ.


Phụ trách lớp là Trung úy Hạng và Thiếu úy Bảo, có thêm  trung sỹ Phương. Anh Bảo hay kể chuyện hài, dạy về mảng quân nhu. Giờ dạy của  anh lính cười no bụng. Sau này, anh hy sinh cùng thủ trưởng Hợp ở chân cao điểm 112 Mi mốt, Công Pông Chàm.


Anh Hạng người nhỏ con, dạy kế toán, hay kể chuyện chiến đấu, nhất là chuyện ở D7. Tôi vẫn nhớ anh kể chuyện về gương của một trinh sát D mà anh gọi là “con dao pha”. Chuyện người  lính bị thương có nguyện vọng xin hôn cô dân công. Chuyện địch đuổi suýt túm được tóc o dân công Đô lương ở cửa rừng. Đặc biệt là khi biết một số học viên quê ĐL anh đã kể chuyện Hô s.L  là B phó dân công chiêu hồi, ngồi trên trực thăng kêu gọi lính ta đầu hàng. Truyền đơn ảnh L ôm gái ngồi ở Chiềng Mai rải trắng rừng.


Nhớ đến chuyện anh Hạng kể suốt đêm tôi trằn trọc: Hắn đây rồi và trông mau sáng


Hóa ra, ông ta khi ở Đoàn Chiến thắng có 2 người làm chứng nên đã được giám định thương tật, hưởng chế độ thương binh từ năm 1975.


Chuyện gì đến đã đến. Một thời gian sau...một lá đơn tố cáo của công dân nơi ông L cư trú được gửi cho nhà chức trách. Công an huyện cho cán bộ ra Hà nội lục hồ sơ lưu trữ. Ở Cục hồ sơ còn nguyên hồ sơ của L cùng với những bản cam kết hoạt động sau thời hậu chiến với CIA . Bộ hồ sơ mà CIA lập cùng mã số có 3 người: 1 đã chết,1 đang là đương kim phó chủ tịch xã ở Hà Tây và 1 là L.
Xem thêm: 

Những điều chưa biết về TBT Lê Duẩn với Trung Quốc


L bị tước chế độ thương binh và đuổi ra khỏi Hội những người hoạt động cách mạng bị bắt và tù đày.


Kết cục của kẻ phản bội là vậy. Những  kẻ ở chiến trường không ra gì này thường là những kẻ to mồm kể công, than vãn chửi bới chế độ. Riêng ông L giá như ông ta không công thần chửi bới thì chưa chắc đã ai nhớ chuyện cũ.


Tai Le


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
10%
 
5%
 
25%