Có nên cho trẻ biết đau khổ là điều tất yếu của cuộc sống?
Con yêu, đừng phàn nàn về việc học hành vất vả, bởi một chút khổ ấy sẽ đưa con đến nơi con muốn.Mỗi giai đoạn của con người tương ứng với những nhiệm vụ khác nhau. Giai đoạn là học sinh, phải học cách nắm vững kiến ​​thức thì mới có thể đạt được thành công trong cuộc sống sau này.

Lâm Bô, thi nhân thời Bắc Tống từng nói: “Thiếu bất cần khổ, lão tất gian tân; Thiếu năng phục lão, lão tỉ an dật”.
 
Ý rằng:
 
Trẻ trung chẳng biết chuyên cần,
Tuổi cao ắt sẽ nhọc nhằn gian truân
Phòng lão khi tuổi còn xuân
Tuổi già ắt sẽ yên tâm an nhàn.
 
Những lời này quả là khích lệ vô số học sinh, rất đáng để đọc!
 
Đức Phật nói rằng, tất cả chúng sinh đều phải chịu đau khổ. Người xưa nói rằng cuộc sống có ngũ vị: chua, ngọt, đắng, cay và mặn. Vì thế, vị đắng không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Mọi đứa trẻ sinh ra đều cất tiếng khóc chào đời. Phải chăng cuộc đời là buồn khổ?
 
Nguyễn Gia Thiều trong Cung oán ngâm khúc có câu:

Thảo nào khi mới chôn nhau
Đã mang tiếng khóc ban đầu mà ra. 
 
Thi sĩ Cao Bá Quát cũng đặt dấu hỏi có tinh cách triết lý một chút:

Vừa sinh ra thì đà khóc chóe
Trần có vui sao chẳng cười khì?
 
Nhà triết học nổi tiếng người Đức- Schopenhauer đã từng nói: “Cuộc sống chính là đau khổ, chúng ta có thể biến đau khổ thành hạnh phúc”.
 
Nỗ lực là quá trình biến đổi. Khổ, là quá trình tất yếu phải trải qua trong cuộc đời. Kể từ khi sinh ra, mỗi người bắt đầu thực hành cuộc sống. Bất kể sống trong môi trường nào, bạn vẫn phải đối mặt với những khó khăn khác nhau.
 
Khổng Tử từng nói: “Nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu” - Câu này hàm ý: Người không biết lo xa, ắt sẽ có buồn gần.
 
Trong cuộc sống, hãy có một tầm nhìn sâu xa sẽ kiểm soát được cuộc sống của bạn.
 
Ngày nay, có nhiều trẻ em không thể chịu khổ. Gặp phải một chút trở ngại là mỏi gối chùn chân, gặp một chút khó khăn là từ bỏ.
 
Chịu khổ sẽ không bao giờ lãng phí, Trời Phật sẽ luôn luôn trợ giúp bạn. Làm việc chăm chỉ là cơ hội cải thiện các kỹ năng, tâm trí cởi mở, trưởng thành. Đây là hành trang có ý nghĩa lớn đối với cuộc sống và tốt cho bạn suốt cuộc đời.
 
Truyền thuyết kể rằng Lão Tử gặp một ông lão đã hơn 100 tuổi. Ông lão tự hào nói: “Ta từ thời trẻ đến nay, nay đây mai đó mà ung dung sống qua ngày. Bạn cùng lứa với ta cả đời khổ cực lại sớm qua đời. Vất vả cả một đời rốt cuộc chỉ có thể sớm mất mạng, chẳng phải đáng cười lắm sao?”.
 
Lão Tử lấy một viên gạch và một tảng đá đặt trước mặt ông lão và nói: “Nếu ông chỉ có thể chọn một, thì ông sẽ chọn viên gạch hay tảng đá?”.
 
Ông lão chọn viên gạch rồi chỉ vào tảng đá và nói: “Tảng đá này không có góc không có cạnh, chọn nó thì dùng để làm gì?”.
 
Mỗi người đều có mục tiêu và ước mơ. Ước mơ là làm việc chăm chỉ để đạt được.
 
Kỳ thực, con người thường lười biếng, đều là truy cầu an nhàn trốn tránh thống khổ. Chúng ta thường ghen tị với thành tích và địa vị của người khác, và sau đó oán giận thế giới bất công. Nhưng một người chỉ ham muốn được an nhàn, không chịu nỗ lực chăm chỉ làm việc, thì còn oán giận ai đây?
 
Nhiều bậc cha mẹ cả một đời làm lụng vất vả, làm tất cả để tạo nên một tổ ấm đầy đủ cho con cái.
Kỹ năng, năng lực không thể được sinh ra trong sự an nhàn đầy đủ, mà phải được trau dồi qua đau khổ và thất bại.
 
Khi một đứa trẻ đã quen với cuộc sống an nhàn thoải mái, chúng sẽ sợ sự thay đổi. Chúng không muốn chịu khổ, không muốn nỗ lực chăm chỉ làm việc. Mầm mống lười biếng được hình thành từ đó, cuộc sống sẽ chẳng có gì khởi sắc.
 
Thời gian không đợi người. Thời trẻ nếu không nỗ lực, khi về già sẽ bi thương. Trong cuộc sống không có nỗ lực thì những hy vọng càng trở nên xa vời hơn. Nó giống như một hồ nước tù đọng.
 
Vậy nên, các bậc cha mẹ khi giáo dục con trẻ đừng quá bao bọc con. Hãy cho chúng cơ hội được vấp ngã để trưởng thành. Ngay từ khi còn nhỏ, có thể dẫn dắt con trẻ, cho chúng thấy rằng “đau khổ” là điều tất yếu trong cuộc sống. Người nào có thể chịu khổ thì mới có thể trưởng thành và đi được đến nơi mình muốn.
 
T.H (Tổng hợp)

Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
5%
 
23%