Dùng tiền chiêu mộ người nhập cư
Nhằm gia tăng dân số vốn đang bị suy giảm trầm trọng ở đây, thị trưởng của thị trấn Candela ở Italy đã nghĩ ra một giải pháp mang tính thực tế. Đó là trả tiền cho người muốn trở thành cư dân của thị trấn. 

thi-tran-1.jpg

Kế hoạch trở lại thời hoàng kim

Ngài thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ bé thời Trung cổ ở Puglia này thịnh vượng như vào thập niên 1990, khi nó có hơn 8000 người sinh sống. Hiện nay, dân số ở đây chỉ còn 2.700 người và còn có chiều hướng giảm nữa. Do đó, để khôi phục lại sự nhộn nhịp, thị trưởng Gatta đã đề nghị cấp một số tiền lên đến 2.000 euro (2.350 USD) cho những người đến đây định cư.
 
Có 3 điều kiện chính để được nhận tiền: Cư dân mới phải cư trú lâu dài tại Candela, thuê một căn nhà và có công việc làm với mức lương ít nhất 7.500 euros mỗi năm. “Chúng tôi không muốn mọi người tìm đến đây với ý nghĩ họ sẽ sống dựa vào nguồn ngân sách của thị trấn. Những cư dân mới đều phải làm việc và có thu nhập”, Bascianelli nói. Đã có 6 gia đình từ miền Bắc Italia đến đây định cư và 5 gia đình khác đang làm đơn xin chuyển đến. Người gác cổng trường học của địa phương đã tận dụng những ưu đãi, mang cả gia đình của ông ta đến Candela.
 
Thị trấn yên bình

“Lối sống ở đây đơn giản và yên bình. Không tụ tập đông người, dễ dàng đi lại quanh thị trấn, không kẹt xe và không khói bụi”, nhiếp ảnh gia Francesco Delvecchio, người từ vùng khác của Puglia chuyển đến sống ở Candela, cho biết, “Chúng tôi ở ngay điểm giao của ba vùng đất Campania, Basilicata và Molise, vì vậy, chúng tôi có thể dễ dàng ngắm cảnh đẹp chung quanh”, ông cho biết.
 
Một số bãi biển xinh đẹp của Puglia chỉ cách thị trấn này một giờ lái xe, trong khi “Trasonna”, một ngõ hẻm chỉ rộng 35cm đã trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách. Các cư dân hãnh diện cho rằng đây là ngõ hẻm hẹp nhất ở Italy.
 
“Cuộc sống ở đây rất yên ổn. Trong vòng 20 năm trở lại đây, thị trấn không xảy ra trường hợp phạm tội nào”, Bascianelli tự hào nói.

thi-tran-2.jpg

Du khách tìm đến Candela trong những dịp lễ

Hằng năm ở thị trấn có rất nhiều lễ hội. Công quỹ được xuất ra để hỗ trợ cho các liên hoan trình diễn trang phục dân gian, các lễ hội đốt lửa ngoạn mục nhằm khôi phục các truyền thống và thần thoại cổ. Mỗi năm, một lễ hội nghệ thuật hoa đầy màu sắc được tổ chức, những tấm thảm cắt thành những cánh hoa do các nghệ sĩ sáng tạo sẽ được trải trên tất cả các lối đi.
 
Thức ăn của Candela cũng là một trong những đặc điểm nổi bật và thị trấn từng là nơi tổ chức Taste Candela, tour du lịch nếm thử rượu vang và thực phẩm, đồng thời thư giãn qua các trung tâm lịch sử vào mỗi mùa hè. Mỗi điểm dừng đều có bày những món ngon của địa phương như xúc xích, phó mát kem và bruschetta với dầu ô liu. Hội chợ được yêu thích nhất là Sagra dell’Orecchietta, tôn vinh sản phẩm thủ công cùng món mì ống sợi ngắn nổi tiếng của Puglia.
 
Các món đặc sản hàng đầu khác bao gồm món ốc sên dành cho người sành ăn, được gọi là ciammaruche và măng tây mềm.
 
Sự yên bình và những nét văn hóa đặc trưng của Candela, cùng món tiền hấp dẫn đang thu hút du khách bốn phương. Chính quyền thị trấn hy vọng số người mong muốn trở thành cư dân ở đây sẽ ngày càng đông.

Tố Linh
 
 
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
5%
 
23%