Gạc Ma - nỗi đớn đau của lịch sử
 

Ngày 14/3/1988 năm đó là 2 ngày trước sinh nhật của mình.


Ngày ấy, khi lính Trung Quốc nổ súng bắn chết Thiếu úy Trần Văn Phương, dùng lê đâm và nổ súng bắn bị thương Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh. Trước khi hy sinh anh Trần Văn Phương đã hô to: "Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân".


Ngày ấy khi 2 chiến hạm 502 và 531 của bọn Trung Quốc khai hỏa, hỏa lực gồm đủ loại từ trọng liên 12,7mm, pháo 37mm cho tới pháo 76,2mm, pháo 100mm, có cả dàn ống phóng rocket 12 nòng, bắn vào tàu và những người lính hải quân Việt Nam và 64 người đã hy sinh...


Ngày ấy, mình đang cần mẫn như con kiến nhỏ tha về tổ đủ thứ. Mình lui hui lúc húc lo nọ lo kia....


Ôi lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp

Giấc mơ con đè nát cuộc đời con


Trong khi mình làm những việc tưởng như thật to tát với mình ấy, và nghĩ những gì có trời mới biết, đang thêu dệt những ước mơ liên quan chỉ tới tiền tài danh vọng ...thì có những chàng trai, vươn lồng ngực thanh xuân ra hứng đạn của kẻ thù, họ không được tự bảo vệ, họ ngã xuống vùi thân trong nước biển, hẳn mang theo nhiều nỗi ấm ức xót xa…


Đau đớn lắm các anh ơi. Nỗi đau không nói nổi thành lời của bất kỳ người Việt nam nào.🙏

Đau lòng hơn nữa, thời điểm các anh ngã xuống, mình không hề biết gì, không có thông tin gì về sự hy sinh của các anh, không biết Gạc ma là ở đâu, không biết gì và không thể biết...cứ hồn nhiên vô tư tính toán hưởng thụ cho riêng mình.


Giờ đây, sau 33 năm thông tin tràn ngập, chỉ hài cốt các anh là không thể nào trở về với đất mẹ. Nhìn cảnh bà mẹ già tay run rẩy sờ di ảnh của con mình - liệt sĩ Gạc ma, đọc những bài viết về ngày giỗ của các anh được tổ chức nơi này nơi kia trên đất nước, bỗng thấy trái tim bị bóp nghẹt.

Video trận chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988. Edited by Adcentral


Các chiến sĩ Gạc ma ơi, xin hãy nhận một lạy để tỏ lòng tri ân, thêm một lạy cho sự ngưỡng mộ và một lạy để xin lỗi các anh. 


Lời xin lỗi của thế hệ, lời xin lỗi của cả thời thanh xuân ích kỷ.


Nếu có điều gì có thể chút an ủi thì mình chỉ có thể nói: các anh vẫn sống mãi tuổi đôi mươi, còn chúng tôi thì sắp ... già rồi.

Xem thêm: 

Chiến tranh biên giới phía bắc

Những điều chưa biết về TBT Lê Duẩn với Trung Quốc

Chuyện hậu chiến cánh đồng Chum

Chuyện của người lính duy nhất còn sống sót

Chết đi sống lại
Ký ức một trận đánh ở chiến trường K

 

Biết bao giờ nguôi ngoai, GẠC MA ơi! Làm sao nguôi nổi khi máu  bộ đội ta đã đổ mà đảo vẫn mất. Trung Quốc đưa quân lên chiếm Gạc Ma từ ngày 16 tháng 3 năm 1988 và vẫn kiểm soát rạn san hô này cho đến nay. Thậm chí chúng đã xây dựng thành khu kiên cố lừng lững trên xương cốt của chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam! 


Cho phép em chửi 1 phát: mả tổ bọn Trung Quốc giết người cướp đảo!


Hoàng Yến

14/3/2021


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
10%
 
5%
 
25%