Israel - quốc gia Do Thái và những điều kỳ lạ
Khi tôi đến có những vùng bờ biển thấy rõ đã từng là đáy biển, và có thể vài chục năm nữa thôi, Dead Sea nổi tiếng này cũng sẽ biến mất sao?
 

Shalom Dead sea!


Tạm biệt thành Bethlehem cổ kính linh thiêng, tôi lên đường tới một nơi rất đặc biệt, nơi thấp nhất trái đất với độ cao là '– 417,5m' so với mực nước biển. Phải chăng đây là cái rốn của trái đất, nơi không sinh vật nào sống nổi trong lòng biển, nơi muối đã đạt tới mức bão hòa, không tan nổi nữa, người xuống tắm không chìm được, cứ nổi lềnh bềnh...đó là Biển Chết (dead Sea).


Con đường đi tới Resort chạy dài 50km sát biển. Một khung cảnh hùng vĩ vô cùng hiện ra trước mắt. Một bên là đồi cằn sỏi đá phủ màu vàng mật ong trong nắng. Một bên là Dead Sea xanh thẫm đến lạ thường, mà không chỉ có 1 màu xanh, có đến vài cung bậc của màu xanh vì biển mặn quá, muối không hòa tan, đóng thành cục, thành tảng trắng xóa bờ. Nên càng vào gần bờ, nước biển lại chuyển xanh lơ, và sát bờ muối thì thành màu trắng sữa. Biển không có cát, chỉ toàn muối tảng.


Bầu trời xanh thẳm phản chiếu xuống nước biển xanh, bên kia là đồi đất đỏ rợp bóng chà là, tiếng nhạc Phiên chợ Ba tư nổi lên với leng keng của lục lạc...đưa tôi về cảm xúc của công chúa Ả rập phiêu bồng tới nơi đây.


Dead Sea nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trên thung lũng Jordan.

Những năm qua biển Chết liên tục bốc hơi, mà thiếu nguồn bổ sung, nó đã giảm độ sâu đến 25m. Các nhà khoa học dự báo đến năm 2050, nếu không có biện pháp giải cứu thì biển Chết sẽ “chết” thực sự khi khô cạn hoàn toàn.


Khi tôi đến có những vùng bờ biển thấy rõ đã từng là đáy biển, và có thể vài chục năm nữa thôi, Dead Sea nổi tiếng này cũng sẽ biến mất sao?


Ai lại thế, nếu thế đã không phải người Do thái. Một hiệp định lịch sử đã được ký kết để giúp biển Chết sẽ không chết nhờ hệ thống đường ống dài 180km giúp chuyển nước từ biển Đỏ (Hồng hải) vào biển Chết. Thỏa thuận này được đặt tên Red-Dead Conduit.


Bộ trưởng Phát triển của Israel Silvan Shalom cho biết ý tưởng kết nối giữa hai biển đã có từ lâu, nhằm mục đích chia sẻ nước để cứu địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Việc ký thỏa thuận giữa 3 nước là hợp tác chiến lược có ý nghĩa.


Vậy là hy vọng, Dead sea - biển Chết sẽ sống. 


Vào thăm nhà máy sản xuất mỹ phẩm ngay bên bờ biển, mới thấy công nghệ và cách thức kinh doanh của người Do thái thật là đáng học hỏi. Muối ở đâu thì thành phần cũng như nhau, nhưng ở vị trí đặc biệt này, muối đã trở thành kim cương.


Muối và bùn khoáng của Biển chết trở thành nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng của ISR. Và thực sự chất lượng rất đảm bảo, xứng danh với tên tuổi Dead sea Cosmetics. 


Tôi ở trong David Resort khá đẹp, ngay gần bờ biển. Sau khi check in resort, chúng tôi vội vã thay đồ để lao xuống biển Chết.
Ha ha, dù muốn cũng chẳng chìm được, cứ nổi lềnh phềnh. Lè lưỡi liếm thử 1 xíu nước biển mà phải vội vàng nhổ phì ra, vì đắng ngắt, đắng hơn ký ninh. Ôi giời, sao mặn gì mà mặn thế không biết. Ừ nhá, gừng cay muối mặn - ta đừng quên nhau. Nhưng nhớ là phải muối mặn ở Dead sea mới chuẩn nhá. Quên thế quái nào được, chỉ nghĩ tới thôi đã mặn cả não.


Việc tiếp theo, cố gắng không được lật úp mặt xuống, nếu không độ mặn kia đủ để tiêu hủy luôn đôi mắt của chúng ta. Nước biển mặn tới mức, nó trở nên nhờn nhờn như nước xà phòng vậy.


Lăn xả xuống biển với quyết tâm dù chết đuối cũng phải ôm phản lao ra đó. Nhưng xin lỗi tình yêu, nàng không thể chìm ở nơi đây đâu mà lo đuối nước.


Ừ thì thôi, nằm ngửa ra, hai tay vòng ra sau giữ gáy cho khỏi nước vào tai, còn lại là bồng bềnh bồng bềnh. Tiếc là xuống tắm khi trời tối, nên chụp ảnh nằm ềnh trên mặt biển cứ mờ tịt😀


Lúc đầu xuống còn vang lên tiếng la oai oái của các nàng, nhưng một lúc sau, chả ai muốn nói với ai câu gì, tất cả im lặng để chìm đắm vào cảm xúc kỳ lạ mà Dead sea mang lại - cảm giác thắng được cả trọng lực, nổi lềnh phềnh và hát bài bèo dạt mây trôi.
😀


Ừ thì có mỗi cái biển duy nhất trên thế giới không cho ai chết đuối, nhưng lại mang tên biển Chết.


Ừ thì lũ cá theo sông Jordan chảy về đến gần biển thôi đã chết nghẻo rồi. Ai bảo chúng nó không có phổi để nổi lên mà thở chứ. Mà nước mặn thế, cá thành cá kho thôi😜


Ừ thì, thích thật đấy, thích mê tơi.😂


Rồi cũng phải lên bờ đi ăn tối, bước khỏi nước biển sờ vào da mình, ôi thật là mềm và non tơ như da em bé. Bảo sao, bùn khoáng Biển Chết lại nổi tiếng thế.


Resort sáng đèn, lung linh rực rỡ như một ốc đảo xanh trên sa mạc. Nơi đây chà là được trồng thành rừng để thu hoạch quả. Đất nước ISR này chỉ có 2 loại cây phổ biến là chà là và olive. Xung quanh Resort chỉ chà là, thế thôi mà như Ngàn lẻ một đêm.


Đi vào phòng xông hơi, gặp toàn các bạn Nga sang nghỉ dưỡng, lại được líu lo tiếng Nga với hai mẹ con đến từ Moscow. Resort có đầy đủ mọi tiện ích phục vụ cho khách du lịch, vì bước ra khỏi khu resort này không có gì ngoài đồi đá sỏi và sa mạc, không có dân cư và cửa hàng gì hết. Đến bầy dê núi mà chúng tôi gặp trên đường vào cũng là dê tự nhiên không người chăn dắt.


Ăn buffet kiểu Arab xong, mấy chị em đi lượn shopping ở dãy cửa hàng đồ xa xỉ trong resort. Sáng vừa chứng kiến cuộc sống không mấy khá giả ở bên đất Palestine, thì tối đã bắt gặp cả châu Âu hào nhoáng trong lòng resort bên bờ Dead sea.

Thế giới là một cuốn tiểu thuyết, mà nếu không đi đâu, cả đời ta chỉ đọc có một trang.

Đất nước gì mà có quá nhiều điều kỳ lạ, độc đáo từ lịch sử, văn hóa, tới cảnh sắc tự nhiên đều không thể tìm thấy nơi thứ 2 trên trái đất.


Phòng nghỉ ở khu resort này thật rộng rãi, hiện đại và đẹp tới từng chi tiết. Ngay cả sữa tắm, nước gội đầu trong mỗi phòng đều là loại thượng hạng, được đựng trong những lọ to đẹp chứ không như ở khách sạn các nơi khác. Có chị đi cùng, dù vợ Tướng cũng không quên lấy hết mấy lọ đó khi trả phòng😀


Quả thật xứng đáng là nơi móc túi khách 5 châu. Biết bị móc túi, nhưng vẫn thấy rất sung sướng - đó là nghệ thuật kinh doanh của người Do thái.
Bài viết cùng tác giả:

Jerusalem miền đất của những điều bí ẩn

Những điều thú vị tại thành phố cổ nhất thế giới Jericho

Haifa Israel - thành phố diệu kỳ

 

 

Đến tận nơi mắt thấy tai nghe thật sự bái phục đất nước và dân tộc xuất sắc này!


Lại một đêm không mơ không mộng không cần nói gì, chỉ khoan khoái đi vào giấc ngủ sâu.

Muốn SỐNG cho đúng nghĩa hãy đi tới biển Chết!


Hoàng Yến

Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%