Jonathan Galindo là ai?
Trong vài ngày gần đây, tài khoản mang tên Jonathan Galindo với hình đại diện một người đàn ông mang gương mặt chó bỗng chốc nhận được sự quan tâm bất ngờ của cư dân mạng Việt Nam, dù đây đang là hiện tượng ám ảnh với cư dân mạng quốc tế.
Jonathan Galindo là hình ảnh một người đàn ông mang gương mặt hề giống một con chó và đang trở thành cái tên mới được lùng sục trên mạng xã hội 24h qua. Tài khoản Jonathan Galindo được cho là tạo ra một trào lưu thử thách gây hại cho giới trẻ, giống như thử thách "momo" hay "cá voi xanh" đã từng làm mưa, làm gió trong những năm về trước.

Jonathan Galindo có nguồn gốc bắt nguồn từ Mehico và lan truyền một cách chóng mặt ra khắp mọi nơi. Jonathan Galindo gửi lời kết bạn với những người trẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Nếu được tài khoản này gửi lời mời kết bạn, người dùng sẽ nhận được một tin nhắn đi kèm đường dẫn. Khi click vào đường dẫn đính kèm trong tin nhắn này, người dùng sẽ bị hack địa chỉ IP trên thiết bị của mình. Tài khoản Jonathan Galindo sẽ có được thông tin và địa chỉ của người dùng, sau đó hắn sẽ đưa ra 2 lựa chọn:
1. Thực hiện thử thách được đưa ra.
2. Hoặc gia đình của người xem sẽ bị sát hại.
Thử thách này bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau thường đe dọa đến sự an toàn và tính mạng của người chơi. Mức độ thử thách mang tính cực đoan tăng dần và thử thách cuối cùng là tự kết liễu bản thân.
Trào lưu Jonathan Galindo xôn xao cư dân mạng ở nhiều quốc gia gây ra nỗi sợ hãi nhưng bất ngờ trở thành trò hài hước với nhiều cư dân mạng tại Việt Nam. Trên các diễn đàn, ảnh đại diện của tài khoản Jonathan Galindo bị chế thành bức hình hài hước. Nhiều người dùng Facebook còn chủ động kết bạn và nhắn tin trước. Thậm chí hàng ngàn cư dân mạng còn tới hẳn trang cá nhân của Jonathan Galindo để yêu cầu gửi link hoặc đưa ra các bình luận chọc ghẹo hoặc dọa ngược lại.
Tất nhiên, không phải tất cả người dùng Facebook tại Việt Nam đều có đủ can đảm để làm được như vậy, nhưng đây là một phản ứng khá lạ của cư dân mạng trước một trào lưu được coi là reo rắc nỗi sợ hãi với giới trẻ như Jonathan Galindo.
Trước đó vào ngày 03/07, một nghệ sĩ có tên Dusky Sam đã thừa nhận anh là người đã tạo ra hình tượng kì quái của một người đàn ông với khuôn mặt chó. Tuy nhiên, người này cho biết bản thân không liên quan đến Jonathan Galindo và thử thách mà kẻ này đang kêu gọi giới trẻ thực hiện.
Bức ảnh và video về Jonathan Galindo được làm từ khoảng năm 2012 - 2013 với mục đích vui vẻ chứ không phải để dọa dẫm hay bắt nạt ai cả. Dù vậy, Dusky Sam khuyên người dùng mạng xã hội vẫn nên cảnh giác với các thử thách tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không nên chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ, không nhấp vào các đường link lạ và cần cài đặt chế độ bảo mật ở mức cao. Jonathan Galindo được coi là phiên bản mới nhất của thử thách "cá voi xanh" năm 2016 và thử thách "momo" năm 2018.
Thử thách "cá voi xanh" xuất hiện vào giữa năm 2018 xuất phát từ Nga và từng gây chấn động cộng đồng mạng tại nhiều quốc gia. Nó yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt thử thách khủng khiếp trong nhiều ngày. Mức độ thử thách mang tính cực đoan tăng dần và thử thách cuối cùng là tự sát vào ngày thứ 50 để trở thành người chiến thắng.
Thử thách "momo" cũng từng gây sóng gió cộng đồng mạng. Đó là hình ảnh của một người phụ nữ có hình đầu người, mình chim, tóc đen, mắt lồi và xuất hiện trong các video hướng dẫn trẻ nhỏ cách tự làm tổn thương mình, thậm chí là tự tử.
Dù cộng đồng mạng Việt có cái nhìn khá hài hước về trào lưu này, nhưng Jonathan Galindo vẫn là một mối nguy hiểm được rình rập được tạo ra từ những kẻ có mục đích xấu và nhắm vào đối tượng là các bạn trẻ. Vì vậy, người dùng mạng xã hội cần cảnh giác với trò chơi ảo tiềm ẩn nhiều nguy cơ này, không nên chấp nhận kết bạn từ người lạ và cần cài đặt chế độ bảo mật ở mức cao nhất.
 
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
5%
 
23%