Khi lòng tin bị đánh cắp
Đang phấn khởi vì luật phòng chống rượu bia đi vào cuộc sống, thì lại buồn vì thằng đế quốc Mỹ nó ỷ giàu, nó toạng Iran một phát, rồi Iran cũng ném đá lại vài hòn. Nhưng buồn nhất là nghe tin ở Đồng Tâm hôm nay lại...có biến. Máu đã đổ và hệ lụy còn dài...Nếu thực sự nói dối khiến con người phải gánh chịu hậu quả giống như chú bé Binochio thì hẳn là các chính trtị gia là những người sở hữu những cái mũi khủng dài nhất thế giới. (Tranh của Marco Melgrati)

Cách đây 30 năm, người dân quê tôi cần cù lên dãy núi trơ trọi trồng cây, gây rừng. Khi cả dãy núi trở thành cánh rừng bạt ngàn, tuyệt đẹp, thì thành phố thu hồi, chuyển cho người khác quản lý. Mười mấy năm qua, người dân chưa nhận được bất kỳ đồng đền bù nào. Thế hệ trồng cây người còn, người khuất núi, con cái họ cũng bước vào tuổi trung niên.

Sau hơn 10 năm chờ đợi, gõ cửa khắp nơi, hôm qua, tòa án mới mở được phiên xử cho vụ việc này. Đương nhiên người dân thắng kiện, nhưng ngao ngán về mức bồi thường rẻ mạt và cái lộ trình thanh toán nhiều đợt, chẳng rõ họ có chịu giữ lời không.

Hồi chuẩn bị vào đại học, bác ruột tôi bảo: "Cố gắng học. Khi nào lấy được tiền đền bù, bác sẽ hỗ trợ cho cháu ít tiền nhé". Nhưng đến nay, đứa cháu đã ở tuổi trung niên, mà bác vẫn chưa lấy được đồng nào. Ngẫm mà thấy sao mà ngao ngán quá.

Cách đây hơn chục năm, làng quê tôi đột ngột...lên phường. Nhiều diện tích đất đai được người dân tin tưởng, bàn giao cho cơ quan chức năng làm đường, mở lối. Nhưng rồi phải chờ đợi mỏi mòn 5 - 7 năm sau mới bắt đầu nhận tiền, mỗi lần một ít trong tổng số tiền đền bù theo quy định.

Hy vọng của bao gia đình quê tôi nhìn vào rừng núi, nhìn vào ruộng đất bị thu hồi. Nhưng tất cả ngành chức năng, doanh nghiệp cứ lờ đi, dây dưa từ năm này sang năm khác. Mãi mới lấy được tiền đền bù mà cảm thấy như đi xin xỏ họ.

Người dân quê vốn dĩ hiền lành. Nhưng một khi niềm tin không còn nữa, thì sau này, anh có nói thật, làm thật thì rồi họ sẽ chẳng còn tin.

Niềm tin là một thứ khó tìm nhất và cũng dễ mất nhất. Trong kinh doanh ta càng thấm điều này. Không biết doanh nghiệp khác ra sao, chứ ở doanh nghiệp mình, chúng tôi có nguyên tắc: Có tin tưởng mới hợp tác, không tin tưởng không hợp tác. Đó có lẽ là một trong những thứ vũ khí hữu hiệu để chống lại rủi ro, vì chúng tôi biết có những rủi ro có thể...xóa xổ mọi thành quả của một doanh nghiệp.


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%