Kỳ lạ cách giáo dục con trẻ của người Bắc Âu và người Nhật
(Adcentral.vn) - Mỗi nền văn hóa là khác nhau nên phương châm giáo dục con trẻ của mỗi nơi đều khác nhau. Nhưng chắc chắn, cách giáo dục con cái của người Bắc Âu và người Nhật sẽ khiến bạn bất ngờ và ấn tượng.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat-va-bac-au.jpg


Có một độc giả đã rất ngạc nhiên về cách dạy con của vị giáo sư người Bắc Âu. Một lần độc giả này tới thăm vị giáo sư ấy, đã xoa đầu và khen con gái bé nhỏ của giáo sư: “Bé xinh quá!”.
 
Khi khen ngợi cô bé, độc giả này đã nhận ra sắc mặt của giáo sư thay đổi. Giáo sư đợi cô bé đi khỏi rồi nói với người này “Trò hãy xin lỗi con bé vì vừa rồi trò làm nó tổn thương”.
 
Người học trò này vô cùng ngạc nhiên, nhìn thầy chăm chú và hỏi: “Thưa thầy, con chỉ mới khen chứ đâu có làm tổn thương cô bé?”. Giáo sư lắc đầu và đã trả lới với giọng trầm trầm: “Trò khen con bé xinh. Nhưng xinh hay xấu không do chúng quyết định mà bởi ở gen di truyền. Nó có thể rất vui vì điều đó nhưng cô bé chưa biết cách phân biệt nên nghĩ đó là ưu điểm của mình. Thầy không muốn sau này nó lại coi thường những đứa trẻ không xinh bằng nó. Điều này dễ làm con bé mắc lỗi. Nhưng con bé đã cố gắng cho trò biết nó ngoan ngoãn như thế nào. Con bé sẽ buồn vì trò không nhận ra điều đó”.
 
Với tâm thái bình tĩnh vị giáo sư tiếp tục: “Kỳ thực trò có thể khen sự lịch sự của con bé, bởi đó là nỗ lực của chính bản thân nó. Vì vậy…”, giáo sư nhún vai: “…trò hãy xin lỗi con bé vì lời khen ban nãy của mình”.
 
Trong cuốn sách “Cha mẹ Nhật dạy con tự lập”, tác giả Sugarhara bày tỏ: Nếu cha mẹ lấy việc khen ngợi con làm động lực để trẻ hành động, thì trẻ sẽ chỉ làm việc khi được khen ngợi. Nhưng khi trẻ làm được việc nào đó, thay vì nói những câu “Con mẹ giỏi quá”, thì cha mẹ hãy nói những lời cảm ơn về việc con đã làm bằng thái độ vui vẻ chân thành. Bởi vì khi trẻ giúp đỡ cha mẹ, trẻ luôn muốn biết cha mẹ cảm nhận gì về hành động ấy. Khi có thể, hãy nói cho trẻ biết cảm xúc của mình, càng thể hiện niềm vui bạn nhận được sẽ càng khích lệ trẻ nhiều hơn.
 
Cánh giáo dục con trẻ của người bắc Âu và người Nhật thật sự ấn tượng. Ghi nhận hành động của con bằng cách nói ra cảm xúc của bạn cũng chính là một cách khen ngợi ý nghĩa. Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo cách dạy con trẻ của hai quốc gia văn minh và phát triển này.
 
Vì vậy khi biểu dương con cái mình, Các bậc phụ huynh đừng quên ba nguyên tắc sau:
 
1. Khen ngợi con cố gắng, không nên khen ngợi con thông minh
Khi con trẻ khoe với bạn một thành phẩm đẹp, điều ấy đồng nghĩa với việc trẻ muốn bạn ghi nhận sự nỗ lực của nó. Bởi thành phẩm đó chính là công sức, trí lực và sự cố gắng của trẻ. Lúc này bạn hãy kìm nén vui mừng và khen ngợi con đã rất cố gắng làm được sản phẩm tuyệt vời này.
 
2. Khen ngợi sự việc, không nên khen ngợi nhân cách của con 
Lời khen cần đi cùng lời giải thích, nếu không sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn không nên khen chung chung: “Con ngoan lắm”, “Con giỏi lắm”, mà có thể là: “Con làm mẹ rất vui vì con đã nỗ lực” hay: “Mẹ rất vui vì con đã rất cố gắng làm được việc này”… Hãy cho trẻ biết tại sao chúng lại được khen, như vậy trẻ mới hiểu đúng mẹ đang khen mình điều gì để lần sau nỗ lực làm tốt hơn.
 
3. Khen ngợi một việc cụ thể, không khen ngợi chung chung
Thay vì chỉ nhìn vào kết quả, hãy chú ý từng sự thay đổi của trẻ nhỏ trong suốt quá trình các em học tập và trưởng thành. Vì không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng như người lớn, sự tiến bộ của các em diễn ra rất từ từ, thậm chí chỉ thể hiện mờ nhạt qua những chi tiết nhỏ. Nhưng nếu người lớn nắm bắt được sự thay đổi này và khen ngợi chúng kịp thời, trẻ sẽ vui vẻ và có động lực để cố gắng hơn.
 
T.H (Tổng hợp)
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
5%
 
23%