Làm từ thiện đúng cách - vấn đề cần quan tâm
 

Nhân câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải có nhiều ý kiến đa chiều về cách làm từ thiện, tôi kể một câu chuyện có thật trong cách làm từ thiện mà tôi được nghe: 


Cách đây chừng 5 đến 6 năm, một Mạnh Thường Quân quê quán xứ Nghệ về xây dựng những công trình phúc lợi cho quê anh tại một xã huyện Hưng Nguyên. Lần đầu anh xây công trình cổng nghĩa trang liệt sỹ, quy mô hoành tráng, mọi người hân hoan, ai cũng tâm đắc tấm lòng của người con thành đạt về tri ân cố hương. Anh vui vẻ thấy mình có ích và tiếp tục anh hứa xây một nhà trẻ cho các cháu quê nhà nhanh chóng được đến trường. 


Nói là làm, với sự đóng góp, xin ý kiến của ban ngành cấp xã, ý tưởng, thiết kế, dự toán công trình mọi thứ đều ok. Đột nhiên anh bảo, để anh tiến hành thuê người thi công theo bản vẽ quy chuẩn của xã... và bắt tay vào làm. 


Công trình được anh thuê người bà con về giám sát thi công, tự gọi vật liệu và thuê nhân công. Mọi thứ đều đạt chuẩn và đúng tiến độ. Ngày bàn giao, anh bay từ Sài Gòn về, ngồi ở vị trí trang trọng nghe diễn văn của huyện, của xã, trang trọng lên cắt băng khánh thành công trình giáo dục và đón nhận lời cảm ơn sâu sắc của các ban ngành. 


Anh mỉm cười hoà nhã vui vẻ, đến lúc ra xe về, không kìm nén được anh bật cười to với anh bạn tôi rằng: "Giá trị công trình chỉ bằng 1/3 dự toán của xã ông ạ. Mình ngồi nghe các ông định giá công trình thấy số tiền mình bỏ ra lớn quá".


Qua câu chuyện trên, tôi thấy ông Đoàn Ngọc Hải sốt ruột với số tiền bỏ ra không có gì lạ. Tiền này ông nhận từ các nhà hảo tâm và với "tính cách Hải" thì sự sốt sắng là có thật bởi ông dám công khai, dám chịu trách nhiệm với hành động gom góp nghĩa tình. Đồng tiền, bát gạo cho đi đến tay người nhận thấy được ý nghĩa, thấy được tận tường sự "đổi đời" của người nhận đó là điều hiển nhiên của người cho đi, chứ chẳng bao giờ muốn "để gió cuốn đi". Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này.


Chúng ta cũng chẳng xa lạ với việc xử lý công việc của bộ máy hành chính nhà nước, cồng kềnh, nhiều khâu nhiều bước. Riêng việc trình ký cấp này cấp kia cũng làm người kiên nhẫn nhất ngán ngẩm. Bởi thế công cuộc cải cách hành chính luôn được quan tâm. Biên chế các cơ quan hành chính ngày càng được thu gọn, nhân viên công quyền làm việc có trách nhiệm và mang áp lực nhiều hơn. Đó là những điều đáng mừng, tuy nhiên nó diễn ra chậm chạp, chưa thể đáp ứng kịp thời mong muốn của tất cả mọi người. Vấn đề này thuộc về thể chế.


Trở lại với đồng tiền từ thiện của ông Hải cũng thế thôi khi ông đã "uỷ nhiệm chi" cho tổ chức mà lúc đương nhiệm ông cũng biết là nó rất chậm chạp, rất chậm ông ạ thì nó đâu hoàn thành được trong ngày một ngày hai. Nếu "tin ở hoa hồng" tôi khuyên ông nên kiên nhẫn, đừng để mọi người đàm tiếu kiểu "chó cứ sủa, bánh xe cứ quay".  Còn "tin ở chính mình" ông hãy tự khảo sát và tự xây như anh bạn của tôi đã nói ở trên, rất tiết kiệm và hiệu quả.


Ai cũng có cái lý của mình, cái lý nào cũng đúng, kiểu đúng "thầy bói xem voi". Vậy nên xin mọi người bình tĩnh, bớt chỉ trích ông Hải cũng như đừng cổ súy cho sự lề mề thành nếp của các cơ quan công quyền, mà hãy cùng xây dựng để mọi công việc được tiến hành nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Nguyễn Thu Thủy


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
10%
 
5%
 
25%