Những điều thú vị tại thành phố cổ nhất thế giới Jericho
Thành phố Jericho “Thành phố cổ nhất thế giới” hiện ra trước mắt tôi thật nhỏ bé và đơn sơ. Thật không thể tưởng tượng được thành phố này có niên đại 12.000 năm. Có nghĩa là cổ gấp 3 lần Jerusalem và gấp 12 lần Hà Nội mình.
 

Chia tay với Dead sea, tôi đi tới Jericho “Thành phố cổ nhất thế giới”.Trên con đường quanh co rời Biển Chết, chúng tôi đi qua một lối rẽ lên pháo đài Massada - một địa danh không kém phần bi tráng trong lịch sử ISR.


Đến nơi đây, ta e ngại dẫm lên cả sỏi đá, bởi có thể chúng đã lưu lại chuyện tình nào đó của thế gian chăng?😊


Và cô Ricky đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện bi hùng tráng lệ về pháo đài này.
Pháo đài Masada được Vua Herode xây dựng từ những năm 35 TCN. Ông vua này nổi tiếng thích xây dựng cung điện, đền đài. Ông xây Masada như là nơi trú ẩn cho riêng mình khi có biến.


Pháo đài Masada là một nơi rất khó đánh chiếm vì nó nằm ở trên đỉnh núi với 40 tháp canh. Bên trong là hệ thống nhà kho, chuồng ngựa, lâu đài.... Ngoài ra có hệ thống bể chứa nước cực kỳ lớn có thể chứa tới vài chục ngàn m3 nước mưa.

Thế nhưng cả cuộc đời Herode lại không sử dụng Masada với ý nghĩa phòng thủ bao giờ. Ông chỉ đến đây ăn chơi, nhảy múa. Còn thế hệ sau, con cháu ông mới phải dùng đến nó.

Vào năm 70 SCN, có 973 người Zealot chạy từ Jerusalem sang đây. Họ được tổ chức khá tốt và đã chống chọi với 15.000 quân La mã tinh nhuệ trong gần 3 năm.


Quân La mã do Flavius Silva chỉ huy ròng rã gần 3 năm trời không chiếm được Masada. Phía tây tòa pháo đài là nơi thấp nhất nên người La mã cho đắp tường đất cao lên tận mặt tường thành và công chiếm thành.


Người Do thái chiến đấu ngoan cường và họ quyết không để mình rơi vào tay địch. Họ bốc thăm chọn ra 10 người đàn ông để giết những người còn lại. Sau đó 10 người này giết nhau. Người cuối cùng tự sát.


Bởi lẽ, trong khi người La mã coi chuyện tự sát là cái chết rất cao quý, thì người Do thái ngược lại, họ coi tự sát là phạm trọng tội với Chúa trời nên không bao giờ tự sát.


Khi quân La mã vào được pháo đài thì chỉ còn 2 phụ nữ và 5 trẻ em còn sống. Còn lại đã chết hết. Nên Masada đã trở thành biểu tượng về ý chí không chịu khuất phục của người Do thái là thế.


Pháo đài Masada thất thủ cũng đánh dấu chấm hết cho cuộc chiến Do thái – La mã lần thứ nhất.


Giáo đường của người Do thái bị phá hủy. Đem các phiến đá đó về Rome và hoàng đế La mã xây lên Colosseum. Nhưng khi trận động đất xảy ra làm sạt mất một phần Colosseum thì Giáo hoàng ra lệnh lấy những phiến đá đó về làm móng cho Tòa thánh Vatican.

Nghĩ đi - Thật kỳ diệu phải không?


Ngôi đền của người Do thái và Tòa thánh Vatican thế nào mà lại cùng chung những phiến đá làm nền móng. Y như đạo Thiên Chúa cũng có nền móng từ đạo Do thái vậy. Và điều mình thấy thú vị nhất, kỳ diệu nhất, đó là La mã từ một đế quốc hùng mạnh đi xâm lược đó đây, đóng đinh Chúa Jesus trên cây thập ác. Ấy vậy mà, sau đó họ là trở thành tín đồ cuồng đạo Thiên chúa nhất thế giới. 


Ha ha, kẻ xâm lược đã bị khuất phục bởi người họ đã giết. Không chỉ như vậy, chính họ lại đưa Đạo của người ấy đi khắp thế giới, đi khắp muôn nơi. Đến nỗi, giáo xứ mạnh nhất không phải ở nơi Chúa ra đời - Bethlehem, hay nơi Chúa tạ thế - Jerusalem, mà là ở quê hương của kẻ giết Chúa - Tòa thánh Vatican.


Ôi trời, Chúa ra tay đó sao? Thật tâm phục khẩu phục!


Vatican ngày nay là một quốc gia riêng, quốc gia vô cùng đặc biệt, quốc gia của Thiên chúa giáo. Nhưng tên gọi "Vatican" đã được dùng từ thời đại của Cộng hòa La Mã là một vùng đầm lầy ven bờ tây sông Tiber cắt qua thành phố Rome.


Thế đấy, lịch sử có những cách làm cho người ta mê say. Làm sao không lạc lối trong những mê cung này, lạc lối một cách tình nguyện, một cách đắm say.❤️


Cứ đi thêm 1 mét đường tại đất nước này, ta lại phát hiện ra những điều trước đây chưa từng nghĩ tới. Đi một ngày đàng học một sàng khôn cơ mà. Vâng tới đây, ta đã là GSTS sử học chỉ của chính mình!


Thành phố Jericho “Thành phố cổ nhất thế giới” hiện ra trước mắt tôi thật nhỏ bé và đơn sơ. Thật không thể tưởng tượng được thành phố này có niên đại 12.000 năm. Có nghĩa là cổ gấp 3 lần Jerusalem và gấp 12 lần Hà nội mình.😜


Từ những năm 10.000 trước CN, trong khi các dân tộc khác còn ở trong hang đá thì người dân ở đây đã lập ấp, xây nhà, xây tường thành, tháp canh...Cả vùng này là sa mạc, riêng nơi đây có nước nên họ lập ấp tại đây, dần dần thành đô thị có cả vạn người ở.


Theo Kinh thánh thì khi Moses chết, ông để lại quyền dẫn dắt dân Do thái cho Joshua. Và thành phố Jericho là thành phố đầu tiên mà Joshua dẫn dân Do thái đến chiếm lấy. Thời kỳ sau Jericho là đất của Ai cập.


Nhưng sau chiến tranh La mã - Do thái thì thành phố bị san phẳng và là nơi đồn trú của quân La mã.


Mặc dù Jericho là mảnh đất cắm dùi đầu tiên của người Do thái nhưng năm 1994 lại là thành phố đầu tiên được trao trả cho người Palestine theo hiệp ước Oslo.😜


Do vậy hôm nay đến Jericho, là tôi đã phải "vượt biên" từ Israel sang đất Palestin rồi đó😜

Jericho được mệnh danh là Thành phố Chà là. Nên Chà là ở đây được trồng rất nhiều. Nhưng để ý kỹ, đằng sau những cây chà là này đều là các khu khảo cổ.


Ở Jericho này rất nhiều khu khảo cổ, ta có thể gặp liên tục. Cũng đúng thôi, 12.000 năm, lớp nọ đè lên lớp kia. Khảo đến bao giờ cho hết.


Jericho còn một địa danh rất nổi tiếng nữa. Không phải vì ở đó có cái gì nhất thế giới mà là một ngọn núi có tên là Núi Cám dỗ - nơi Satan cám dỗ Chúa Jesus đã được ghi vào trong Kinh thánh.


Cám dỗ - một cụm từ nghe đã thấy "cám dỗ" chết lên được.😀


Mình nhớ có câu truyện thế này: có một người đến xin một ông Vua dạy cho biết cách tránh sự cám dỗ. Vua truyền cho người ấy lấy một bình dầu đầy tới miệng và phải mang đi quanh thành, không được đổ một giọt nào!


- Nếu ngươi đánh đổ một giọt thì sẽ bị chém đầu ngay.


Vua sai hai tên lính tuốt gươm trần đi kèm hai bên, sẵn sàng thi hành mệnh lệnh tàn ác đó. Hôm ấy, nhằm ngày hội lớn, phố xá đông nghẹt người, hàng quán la liệt. Người đi mang bình dầu cẩn thận đến nỗi chẳng một giọt nào đổ ra ngoài. Lúc trở về, Vua hỏi:


- Ở thành phố có gì không ? Ngươi có thấy ai không ?


- Tâu Bệ hạ, tôi chẳng thấy gì và chẳng thấy ai hết. Tôi chỉ chăm chú nhìn bình dầu.


Đây là phương pháp tránh cám dỗ của một ông vua trần gian. Còn Chúa Jesus, Ngài có bị cám dỗ không ? Và Ngài có thắng được cám dỗ không?


Chúa Jesus tuy là Con Thiên Chúa, nhưng đã mang kiếp làm người, nên Ngài cũng vẫn bị thử thách như thường. Sau khi chịu phép rửa tội tại sông Jordan, Chúa Jesus đã vào hoang địa ăn chay, cầu nguyện suốt 40 ngày. Ở đây, Ngài chịu ma quỷ cám dỗ. Và đây là câu chuyện đã được ghi lại trong Tân ước.


Nhân tiện giải thích luôn thế nào là Tân ước và Cựu ước.


Ước ở đây có nghĩa là giao ước. Kinh Cựu ước là giao ước cũ giữa Thiên Chúa và dân Do thái. Dạng như hợp đồng hay biên bản thỏa thuận của chúng ta ngày nay nhỉ.😀


Bên A là Thiên Chúa giao ước sẽ khiến cho dân tộc Do thái (con cháu của ông Tổ Abraham) trở thành dân tộc đặc biệt (thảo nào họ thật sự đặc biệt) được Ngài ban phước trực tiếp không qua bố con ông nào hết (không có đại lý trung gian). Còn dân Do thái tức bên B thì phải vâng giữ tuân theo luật của Thiên chúa. Tất cả nhưng điều khoản này được ghi rõ trong Cựu ước.


Đạo Do thái vẫn ôm lấy Cựu ước làm cơ sở cho mọi hoạt động của đạo này. Họ không công nhận Chúa Jesus vì như vậy. Họ có giao ước thẳng với Thiên chúa tức Đức Chúa Cha cơ mà, cần ông con làm gì😀


Còn Thiên Chúa giáo sinh sau đẻ muộn, ứ muốn tôn đạo Do thái là Tổ đạo. Họ chọn một "đại lý" khác, đó là Chúa Jesus. Và Tân ước ra đời.


Một giao ước mới giữa Chúa trời và con người, thông qua trung gian là Chúa Jesus. Trong kinh Tân ước viết: Đức Chúa Trời phán: 'Nếu các con tin Chúa Jesus (con ta), Ta sẽ ban cho các con sự sống đời đời".


Vậy biên bản thỏa thuận mới (Tân ước) nội dung chính đó là: Bên A ban cho bên B sự cứu rỗi, sự sống đời đời và tiếp nhận các con chiên là con trong gia đình Thiên Chúa. Còn bên B chỉ có mỗi một việc: hãy tin con của Chúa trời, hãy tin vào Chúa Jesus.


Tân ước bẩu rằng, mấy ông Do thái không vâng lời Thiên Chúa, nên Cựu ước tức giao ước cũ bị hủy bỏ. Phải theo Tân ước này mới đúng. Thế là ghét nhau, thế là ứ thèm chơi với nhau nữa, ờ ờ. 😀


Rõ khổ, 3 ông Do thái - Thiên Chúa giáo - Hồi giáo, cùng thờ chung ông Thiên Chúa, thế mà cứ cãi nhau ỏm củ tỏi. Ai cũng cho rằng mình đúng. Mệt quá. Cãi cả mấy trăm năm chưa hồi kết😀


Quay lại vụ Satan cám dỗ Chúa, trong Kinh thánh có một loạt những con số 40, thời gian của đấu tranh và thanh luyện.


- 40 ngày nạn hồng thủy thời Nô-ê.


- 40 năm dân ISR đi trong sa mạc.


- 40 ngày của Moses trên núi Sinai. Ai xem phim Hoàng tử Ai cập, sẽ biết về nhân vật này đã dẫn dắt người Do Thái của tộc mình thoát khỏi Pharaon Ai Cập đọa đày.


- 40 ngày Tiên tri Elia miệt mài leo lên đỉnh núi Khorep. Ông là sứ giả vĩ đại được Thiên Chúa trao sứ mạng củng cố lòng tin của dân Israel vào lời hứa của giao ước mà Thiên Chúa đã cam kết với tổ tiên họ là các tổ phụ Abraham, Isaac, Giacob.


40 ngày Chúa Giêsu trong hoang địa chịu thử thách chống lại sự cám dỗ của Satan. Cả 3 cám dỗ mà Satan đưa ra đều bị Chúa kiên định từ chối. Với việc chay tịnh trong vòng 40 ngày, Chúa đã chính thức hạ nốc ao Satan. 😀


Nơi Chúa bị ma quỷ đưa lên ngọn núi để cám dỗ chính là Núi cám dỗ ở Jericho bây giờ. Lưng chừng núi hiện có một khu nhà thờ Thiên Chúa Giáo Chính thống đang hoạt động.
Jericho có nhiều lạc đà, nên tới đây bạn có thể mua nhiều đồ vật làm từ da lạc đà thứ thiệt: dày, dép, túi, mũ....và quả chà là. Bạn trai mình cũng tậu ngay 1 đôi xăng đan da lạc đà, còn mình thì chuyên sưu tầm chuông và những đồ bằng bạc. Đồ bạc xứ Trung đông này đều là bạc nguyên chất, rất tinh xảo. Bây giờ chúng đã chễm chệ ở phòng khách nhà mình rồi.Đặc biệt nhân viên bán hàng bên này 100% là nam giới. Họ khéo đến nỗi, không mua không được.

Có một chàng trai khoảng hai mươi tuổi, cứ đi theo mình, không thúc giục mua hàng mà chỉ khen mình đẹp, và thổ lộ tình yêu ngay và luôn: I love you, love you và lại I love you..you are so pretty...😀


Ngày cả khi lão hàng xóm nhà mình lại gần, cậu bé ấy vẫn nhe răng cười và bảo, vợ mày đây ạ, đẹp quá, tao yêu cô ấy lắm.😀😜


Và kết quả của lời tỏ tình dai dẳng đó là mấy thùng hàng nặng trĩu vác ra khỏi cửa hàng để bay về Việt nam. 😂


Ôi, bao nhiêu tuổi thì vẫn dại giai như thường, nhất là giai trẻ đẹp thế kia, kkk😀


Đến thành phố già nhất thế giới, được giai trẻ tỏ tình, thật không còn gì để nói nữa.😀


Làm cả thùng hoa quả tươi rói lên xe nếm ngay và luôn. Tiếng cười nói rôm rả khoe nhau, hỏi nhau mua được gì, giá cả thế nào...tràn khắp. Vui thật.


Tạm biệt núi Cám dỗ, chúng tôi trở về với những cám dỗ đời thường, thật thường thôi, không có gì ghê gớm.
Bài viết cùng tác giả:

Jerusalem miền đất của những điều bí ẩn

Haifa Israel - thành phố diệu kỳ

Israel - quốc gia Do Thái và những điều kỳ lạ

 

 

Nhưng thật lòng, mình không muốn làm Chúa đâu, chỉ thích làm người thường, thích được trai đẹp tán tỉnh, thích được chiều chuộng. Nói chung là thích được cám dỗ. 😀


Gì chứ cứ cám dỗ là em sa ngã ngay đấy ạ, hehe.😂😀😜


Hoàng Yến


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%