300 sinh viên Hải Dương bị ném đá - lý do không ngờ
Sự việc đoàn sinh viên và giảng viên y tế tình nguyện hỗ trợ chống Dịch TP.HCM đang gây tranh cãi trong dư luận. Áp dụng nguyên tắc KHÔNG RA BẢN CHẤT, KHÔNG TẬN GỐC VẤN ĐỀ giúp ta bình tâm và thêm hiểu biết. Giờ hãy đặt câu hỏi và tìm câu trả lời.

Đoàn tình nguyện do ai tổ chức, TP.HCM có mời không?

Tôi tìm được trên chuyên trang về COVID-19 của Bộ Y tế nội dung sau: "Sau khi nhận được công văn khẩn của Bộ Y tế, tối qua (30/6) hơn 300 sinh viên cùng 9 cán bộ giảng viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, tổ chức lễ xuất quân lên đường chi viện cho TP. HCM phòng, chống dịch COVID -19".

300 sv hải dương bị ném đá

Sinh viên Hải Dương bị "ném đá" khi vào TPHCM hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm

Cách đây 2 tuần tôi tham gia đoàn công tác chống dịch của 2 Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ TTTT, vào TP.HCM để nghiên cứu thực địa việc ứng dụng công nghệ trong chống dịch. Lúc đó dịch còn chưa gay cấn bằng lúc này. Trải nghiệm thực tế các bạn mới thấy, tình hình đúng như thời chiến, ĐỊA BÀN PHÂN BỐ KHẮP THÀNH PHỐ, không có chuyện các đội tác nghiệp dễ dàng gặp nhau, trao đổi thống nhất ngay mọi việc được. MỖI ĐỘI PHẢI CHỦ ĐỘNG TỐI ĐA theo công việc của mình.

Ngay đội của tôi cùng với Bộ TTTT hay đội của Bộ Y tế và các đội khác của TP.HCM cũng chỉ gặp nhau qua một cuộc họp trong ngày, hoặc đến tối thì các nhóm nhỏ chủ động liên hệ kết nối với nhau bàn công việc.

Với tình hình như vậy và với trách nhiệm của Bộ Y tế, cơ quan thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM có thể điều động lực lượng, hỗ trợ kịp thời là điều cần thiết, mà không cần phải TP.HCM mời mới điều động.

Vì sao sự việc gây tranh cãi?

Đoàn tình nguyện bị cho là "chảnh" khi đến điểm lấy mẫu xét nghiệm muộn, sau đó ra về vì cho là bộ đồ bảo hộ không đảm bảo. Dễ thấy với MỘT ĐOÀN HƠN 300 NGƯỜI thì việc đến muộn là vấn đề trong khâu tổ chức, KHÔNG PHẢI DO CÁC EM SINH VIÊN và họ không đáng trách như một số dư luận. Ngoài ra, do sự phức tạp ở thực địa như tôi nêu trên, mọi việc không có điều kiện LÊN KẾ HOẠCH KỸ TRƯỚC KHI LÀM, dẫn đến việc phân công công việc không thể tốt ngay được.

Về vấn đề bộ đồ bảo vệ, tôi đọc được ý kiến là đoàn tình nguyện đã chứng kiến ở Bắc Giang tình trạng người lấy mẫu BỊ NHIỄM vì đồ bảo hộ không đảm bảo, từ đó lây sang các thành viên khác dẫn đến giảm hiệu quả công việc.

Với những việc như này chúng ta chưa biết nội tình thì không nên phán xét. Có lẽ sau vài hôm phóng viên các báo sẽ hỏi được những người liên quan, qua đó chúng ta sẽ hiểu nguyên nhân do đâu.

Tại sao lại là sinh viên của ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương?

Bạn nào theo dõi thì cũng biết đợt dịch đầu năm nay ở Hải Dương, sinh viên của ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương là đội ngũ tình nguyện CHỦ CHỐT trong việc lấy mẫu xét nghiệm. Việc này được đánh giá là thành công và là KINH NGHIỆM ĐÚC RÚT cho các đợt dịch tiếp theo.

Tham gia các buổi họp của Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tôi nhận thấy phải hơn nửa thời gian mỗi buổi họp như vậy là về vấn đề xét nghiệm. Đặc biệt việc lấy mẫu xét nghiệp được nêu thường xuyên. Có tới 30% lỗi là DO KHÂU LẤY MẪU, không phải ai cũng làm chuẩn được việc này.

Và thực tế tôi chứng kiến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp đề nghị đội ngũ tình nguyện viên của ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đến hỗ trợ khi Bắc Giang và Bắc Ninh vào cao điểm dịch. Các bạn sinh viên này đã được đào tạo và trải qua kinh nghiệm thực tế.

Có một sự việc mà tôi phải nhắc, vì có lẽ nó cũng liên quan tới tranh cãi lần này. Trong một buổi họp online của BCĐ Quốc gia với BCĐ của Bắc Ninh và Bắc Giang, phía tỉnh nêu có thể có khó khăn trong việc bố trí khách sạn cho đội tình nguyện. Sau đó quyết định là đội sẽ tự chủ động. Thực tế là ở BN và BG HỌ CŨNG KHÔNG ĐÒI HỎI điều kiện gì đặc biệt.

Viết đến đây mới nhận ra, hóa ra có vẻ mình cũng là người trong cuộc 😀

Ngoài ra còn có đoàn tình nguyện nào khác?

Tôi tìm được trên tờ Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam bài "Hỗ trợ ăn ở cho TRÊN 1.000 Y, BÁC SỸ từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh chống dịch". Như vậy là có nhiều đoàn khác cùng về hỗ trợ TP.HCM. chắc do đoàn của HD "nổi tiếng" hơn nên được đưa tin nhiều hơn và gây chú ý hơn.

Đoàn tình nguyện ở KS 5 sao là tốn kém?

Cũng trong bài báo nêu trên tôi tìm được: "Để phục vụ lực lượng này, Saigontourist Group cũng đã huy động 5 khách sạn gồm: Continental, Kim Đô, Oscar, Đệ Nhất và Thiên Hồng sắp xếp phòng ngủ dành cho 1.000 người là đội ngũ y tế các tỉnh đến hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch". Ông Phạm Huy Bình, chỉ tịch Saigontourist nói "Dù đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch, nhưng đơn vị luôn chung tay hưởng ứng các chương trình vì sự tốt đẹp của cộng đồng, xã hội".

Có lẽ Saigontourist cũng vui vẻ tham gia chứ không có sự đòi hỏi nào của các đoàn tình nguyện. Điều này chúng ta vẫn thấy trong các đợt dịch vừa qua. Nó đúng là tinh thần TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI của người Việt Nam ❤

Sinh viên Y khoa của TP.HCM sao không chống dịch, phải nhờ các nơi khác?

Đọc các kênh khác nhau, tôi được biết lực lượng sinh viên Y khoa của TP.HCM đã đang tích cực tham gia công tác chống dịch. Tuy nhiên sinh viên nói chung đến từ các tỉnh và đợt dịch này họ đã về quê, học online từ xa, do đó lực lượng ở TP.HCM không nhiều, khối lượng công việc lớn, vất vả, sẽ quá sức nếu không có hỗ trợ từ các nơi khác. Lực lượng bác sỹ của các bệnh viện thì vẫn phải trực tại các bệnh viện của họ.

Vấn đề PR của các nhà tài trợ?

Khi tìm các tư liệu, tôi thấy nổi bật lên một số nội dung gần giống nhau trên một số báo. Dễ hiểu đây là nội dung từ doanh nghiệp tham gia tài trợ đưa ra, thường dưới dạng các thông cáo báo chí. Điều này cũng là hợp lẽ, tuy nhiên trong lúc dịch bệnh nó sẽ nhạy cảm hơn bình thường.

Các vấn đề nhạy cảm nổi bật là nội dung về khách sạn 5 sao của Saigontourist. Sự việc sẽ không có gì nếu không có trục trặc về lịch hẹn người dân lấy mẫu xét nghiệm và việc đoàn tình nguyện ý kiến về đồ bảo hộ. VÌ CÓ TRỤC TRẶC nên dư luận mới "soi" vấn đề khách sạn 5 sao. Lẽ thường chúng ta vẫn thấy mọi người CA NGỢI việc thu xếp chỗ ở "xịn", cho những người chống dịch nơi xa đến, như ở các đợt dịch khác. Việc đó là rất tốt chứ sao phải lên án.

Nội dung nổi bật thứ 2 là Việt Nam Airline nói về việc bố trí hẳn một chuyến bay riêng cho đoàn tình nguyện. Điều này như mọi khi cũng là rất tốt, nhưng phía hãng hàng không đã không để ý một yếu tố tế nhị mà tôi sẽ phân tích ở phần sau. Trong bài viết nhắc đến: "Sự hợp lực khẩn trương giữa ngành y tế và hàng không đã góp phần mở ra “đường Hồ Chí Minh trên không” kịp thời để tiếp sức cho “CHIẾN TRƯỜNG MIỀN NAM” chống dịch.

Ngoài ra "Ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, chiến dịch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn TP.HCM sẽ có sự hỗ trợ từ tập đoàn VinGroup với 4.000 nhân viên được tổ chức thành 1.000 đội tham gia công tác lấy mẫu".

Vấn đề vùng miền hay hòa giải dân tộc?

Có nhiều ý kiến về việc có yếu tố VÙNG MIỀN trong tranh luận xung quanh sự việc này. Nhưng theo tôi vấn đề lớn hơn thế, nó đã động đến chủ đề "HÒA GIẢI DÂN TỘC".

Như trên đã nói, bài viết của Việt Nam Airline có đoạn nói "Sự hợp lực khẩn trương giữa ngành y tế và hàng không đã góp phần mở ra “ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN KHÔNG” kịp thời để tiếp sức cho “CHIẾN TRƯỜNG MIỀN NAM” chống dịch.

Nếu không đề cập tới lịch sử, thì việc ví "CHIẾN TRƯỜNG MIỀN NAM” trong tình hình dịch bệnh này cũng là hợp lý. Việc hãng hàng không mở ra "ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN KHÔNG" cũng không sao. Tuy nhiên, khó có thể tách lịch sử ra khỏi câu chuyện này khi bản chất vốn có của nó đã vậy, ngay từ cách ví, so sánh.

Một đoạn post ngắn được cho là của một sinh viên tham gia đoàn tình nguyện nói "Hy vọng đây là cuộc chiến cuối cùng của chúng ta, GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC". Tôi thấy nội dung này được post rất nhiều nơi, trong các comment và nó như ĐỔ THÊM DẦU VÀO LỬA. Anh Vũ Mạnh Cường công tác tại Bộ Y tế cho biết đấy là GIẢ.

Chiến tranh đã qua gần nửa thế kỷ, nhưng hậu quả của nó vẫn còn đến ngày nay. Cũng đúng thôi, ngày đó mỗi bên chiến tuyến là hàng triệu con người, có kẻ "thắng" người "thua". Hòa hợp dân tộc, KHÉP LẠI QUÁ KHỨ, HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI là điều ai cũng mong muốn nhưng không dễ thực hiện.

Ý thức được điều này, mỗi người chúng ta khi nhắc đến những chủ đề tương tự CŨNG NÊN ĐỂ Ý TRƯỚC SAU, để không vô tình làm tổn thương người khác. Tôi cũng đã từng không để ý đến vấn đề này khi phát ngôn và đã nhận ra mình cần tế nhị hơn.

Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
27%