Quay video

Quay video đang trở thành công việc thường xuyên của các nhà sáng tạo nội dung từ cá nhân cho đến doanh nghiệp. 

15 năm trở về trước, quay video là công việc độc quyền của các đài truyền hình trung ương và địa phương. Ngoài ra, ở mỗi nơi còn có các cơ sở làm dịch vụ quay phim mà chủ yếu là quay đám cưới.
 

15 năm trở lại đây tình hình đã thay đổi. Quay video không còn là công việc độc quyền của các đài truyền hình, của các cơ sở dịch vụ quay video nữa.  

Hiện nay, chỉ cần một chiếc smartphone mọi người đã có thể tự do quay những đoạn video mà mình mong muốn. 

Những người có điều kiện hơn, hoặc có nhu cầu hình ảnh video ở chất lượng cao hơn thì họ cũng có sự lựa chọn tốn tiền hơn. Họ sắm cho mình những chiếc camera, máy ảnh bán chuyên. Và thậm chí bỏ tiền ra mua cả camera quay video chuyên nghiệp. 

Mục đích quay video   

1. Quay video để giải trí 

Một bộ phận lớn quay video chỉ để giải trí. Họ dùng ngay chiếc smartphone của mình để làm điều đó. Họ post video lên Facebook, kênh YouTube và nhiều trang mạng xã hội khác để chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ với bạn bè, người thân ở xa. Đó là những chia sẻ tuyệt vời mà 15 năm trước họ không bao giờ có được.  

2. Quay video để kiếm tiền  

Kênh YouTube là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới hiện nay. Ngoài chức năng chia sẻ video miễn phí, trang này còn trả tiền cho người sáng tạo nội dung. Một số Youtuber ở Việt Nam đã đạt được thành tựu khá lớn. Kênh YouTube của họ đã thu hút hàng triệu lượt theo dõi. Nhờ đó, họ được YouTube trả tiền 200 đến 300 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, số lượng thành công không nhiều. Nhưng con số thu nhập khủng đã thu hút rất nhiều người trẻ tham gia sáng tạo nội dung trên YouTube.   

3. Quay video để quảng cáo bán hàng

Việt Nam có hơn 700.000 doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có hàng triệu hộ kinh doanh cá thể và các cá nhân kinh doanh nhỏ. Họ cũng cần quay video hình ảnh sản phẩm dịch vụ của mình để giới thiệu tới khách hàng tiềm năng.   

Các doanh nghiệp thành công thường đầu tư khá nhiều và công phu vào việc sản xuất các video clip. Họ sử dụng video để phát sóng trên các đài truyền hình. Họ đăng tải lên website. Họ chia sẻ trên kênh YouTube và các trang mạng xã hội khác. Qua đó, họ chuyển tải tới khách hàng tiềm năng những hình ảnh sinh động về sản phẩm dịch vụ. Đây là nỗ lực nhằm tiến dần tới việc tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Điều mà nếu chỉ sử dụng nội dung văn bản và ảnh thì rất khó để truyền tải được.   

Mặt khác, trong kỷ nguyên số hiện nay, video là nội dung được người dùng xem nhiều nhất. Đã có những cuộc nghiên cứu về vấn đề này. Hầu hết đều khẳng định, khách hàng sẽ nghiên cứu kỹ sản phẩm dịch vụ qua video trước khi quyết định có mua hàng hóa dịch vụ nào đó hay không. Đây là một ưu thế vượt trội mà hình thức viết bài, đăng ảnh...không thể nào có được.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Làm video từ ảnh và nhạc 

Làm video 

Quay video như thế nào?  

15 năm trước đây, việc quay video được ủy nhiệm cho các đài truyền hình, cơ sở cung cấp dịch vụ quay phim.   

Ngày nay, các cá nhân và doanh nghiệp thường sử dụng dịch vụ của các công ty sản xuất phim quảng cáo. Tuy nhiên, do việc sản xuất video quảng cáo mất rất nhiều thời gian, công sức, cho nên giá thành thường dao động từ trên 10 triệu đến 70, 80 triệu đồng/video (tùy từng yêu cầu cụ thể). Vì vậy, các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể và cá nhân rất khó để sử dụng được các dịch vụ này.  

Nhiều người đã học cách cách quay video để tự làm ra những video quảng cáo. Và thường là quay video theo cảm tính, nên phạm phải nhiều lỗi, làm ảnh hưởng tới chất lượng của video. Để quay video đảm bảo chất lượng, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau đây:  

1. Bố cục khuôn hình  

Không phải cứ cầm máy quay đại đi là được, mà cần tuân theo một số quy chuẩn nhất định trong điện ảnh. Nếu không, video của bạn sẽ chẳng thu hút được người xem đâu. Thậm chí còn tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem đấy. Nó không hề dễ dàng. Vì nếu dễ thì đã không sinh ra các khoa quay phim ở Trường sân khấu Điện ảnh, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Trường Cao đẳng Phát thanh & truyền hình.


Bố cục khuôn hình là một vấn đề chuyên môn quan trọng. Nó được đề cập chi tiết trong các chương trình đào tạo quay phim. Trong phạm vi bài viết, tôi xin giải thích một cách đơn giản thế này:

Khi quay video, bạn sẽ phải quay nhiều khuôn hình khác nhau. Các khuôn hình sẽ bao gồm: Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh và đặc tả. Còn thêm một số khuôn hình khác, nhưng có lẽ nên để cho giới chuyên nghiệp. Với người mới bắt đầu, cần nắm 04 bố cục khuôn hình cơ bản sau là được rồi.  

Toàn cảnh  

Là cảnh quay rộng, bao quát khoảng không gian hoặc diện tích địa hình lớn nhất. Khi xem cảnh quay này, người ta chỉ biết: Đó là một làng quê, một thành phố, một dòng sông hay một cánh đồng. Mà chưa biết cụ thể nó là cái gì? Ở đâu? Và như thế nào? Cảnh quay nhân vật, con vật, đồ vật, sản phẩm bạn điều chỉnh khuôn hình như ảnh dưới đây.  

Trung cảnh

Là cảnh quay thu hẹp lại một chút so với toàn cảnh. Người xem đã bắt đầu hình dung được cụ thể hơn về làng quê ấy, thành phố ấy, con sông và cánh rừng ấy ra sao. Nó tạm đủ để phân biệt với những người khác. Khi quay hình ảnh con người, trung cảnh được cắt từ dưới đầu gối (như ảnh). Cảnh quay nhân vật, con vật, đồ vật, sản phẩm...cũng áp dụng tương tự.

Cận cảnh

Là cảnh quay miêu tả hình ảnh cụ thể diễn ra tại làng quê, thành phố, ngọn núi, con sông... Thí dụ: Hình ảnh nhộn nhịp tại chợ quê, cảnh sinh hoạt con người dưới cây đa bến nước. Hình ảnh sầm uất, người xe qua lại tại các gian hàng, siêu thị ở các thành phố. Hình ảnh đôi bờ mất mát những con thuyền trôi lững lờ trên sông. Hình ảnh những cây cối cao to, dòng suối chảy róc rách, những loài vật đang sinh sống trong rừng…(Xem ảnh 1). Với cảnh quay nhân vật, con vật, đồ vật, sản phẩm...áp dụng khuôn hình như ảnh 2.  

Đặc tả  

Là cảnh quay mà bạn cho đối tượng quay tràn đầy trên khuôn hình. Thí dụ: Bạn quay từng gương mặt: già, trẻ, gái, trai... Từng con vật: hươu, nai, chim, sóc...Làm rõ đặc điểm, đặc tính của đối tượng mà mình muốn người xem hiểu rõ.   

Bạn xem kỹ hình ảnh minh họa rồi điều chỉnh máy quay lấy khuôn hình tưng tự như thế là được. Sau đó, quá trình dựng phim sẽ phải sắp xếp lại các hình ảnh. Làm sao đó để kể một câu chuyện mà ai xem cũng hiểu.

Dưới góc độ một bài viết thì tôi chỉ có thể diễn tả được như vậy. Còn để hiểu trực quan hơn thì chúng tôi sẽ đề cập trong Khóa học làm video cho doanh nghiệp. Khóa học sẽ ra mắt trong thời gian tới. Các cảnh quay sẽ được chúng tôi diễn tả bằng video, rất dễ hiểu và dễ làm theo. Qua đây, bạn cũng thấy rõ dùng ngôn từ để truyền tải thông tin, nhiều khi khó khăn như thế nào. 

2. Ánh sáng  

Ánh sáng trong quay phim rất quan trọng. Nó chẳng khác gì nghệ thuật sáng tạo trong nhiếp ảnh. Khi bạn hiểu và làm chủ được ánh sáng, sẽ tạo ra những cảnh quay đẹp mắt, giàu tính nghệ thuật.  

Nhiều cơ sở dịch vụ quay phim hiện nay rất chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị. Họ hy vọng nhờ đó mà có được những cảnh quay đẹp. Nhất là khi quay ngược sáng, và trong môi trường thiếu sáng.

Với kinh nghiệm quay phim 15 năm của mình, tôi nhận thấy điều này chỉ đúng một phần. Nó chỉ phù hợp với những cảnh quay trong nhà, nơi thiếu ánh sáng tự nhiên. Hoặc chỉ phù hợp với những đoàn sản xuất phim điện ảnh, phim truyền hình. Còn với người làm kinh doanh, cá nhân thì điều đó hầu như không cần thiết. Nó vừa quá tốn kém, vừa rất khó sử dụng.

Một cách thật đơn giản là sử dụng ánh sáng tự nhiên. Lựa hôm trời đẹp mà quay. Ánh sáng bình minh tỏa sáng khắp mọi nơi. Đó là thứ ánh sáng tuyệt vời mà ngay cả nhà làm phim nhà nghề quốc tế cũng phải tận dụng.

Cụ thể về cách sử dụng ánh sáng, tôi sẽ trình bày kỹ trong khóa học làm phim doanh nghiệp, sẽ ra mắt trong thời gian tới. Bạn theo dõi trên Fanpage của Adcentral để trở thành một trong những người đầu tiên tham gia khóa học đặc biệt này nhé.

Lê Nam

Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
5%
 
23%