Tản mạn về bộ ấm chén in tên Thủ tướng
Tôi thấy thú vị với một status của một thành viên group chúng ta đăng lên trang cá nhân, đại ý là:

Nếu trên đời này chỉ còn 2 bát nước, thì một bát dùng để uống, còn một bát dùng để... rửa mặt.

Ôi giời ơi, kỳ quá ta. Chết khát đến nơi rồi mà còn làm đẹp để mần gì? 

Nhưng nó cũng nói lên một thực tế: Người Việt chúng ta rất trọng hình thức. Tôi vẫn thường nói với con cái của mình rằng: Người ta đánh giá người khác qua hai yếu tố: Dáng vẻ bề ngoài và gia đình.

 
Việc trọng hình thức có cái hay nhưng cũng nhiều cái dở. Nét đẹp giản dị bị lãng quên, thay vào đó, người ta chăm chút hết cỡ cho dáng vẻ bề ngoài như: "mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao", đi xe sang, ở resort... Có vậy, mới khiến người khác tin mình là người thành đạt.

Tâm lý trọng hình thức, dáng vẻ bề ngoài khiến nhiều người phải trả giá đắt, như vụ Alibaba vừa qua là một thí dụ. Có người mờ mắt vì dáng vẻ bề ngoài của doanh nghiệp này thì nó mới lừa được chứ. Rồi bao cuộc thi người đẹp, chỗ nào cũng thấy hoa hậu, nữ hoàng... Bao nhiêu người khóc mếu, thậm chí nhảy cầu vì trót trao gửi tiền cho chủ hụi. Nó lặn mất tăm thì em cũng... sủi tăm!Đơn giản nhất là việc sản xuất ra những bộ tách chén này (ảnh). Trên đó ghi tên Thủ tướng, Chủ tịch nước. Bạn biết để làm gì không? Để bán cho người mua danh. Họ bày bộ ấm chén đó lên bàn. Khách đến chơi cứ tưởng được Thủ tướng, Chủ tịch nước tặng. Mà không thì cứ "nổ" là vừa được Thủ tướng, Chủ tịch nước tặng. Thế không phải là "chuột mượn oai hùm" là gì.

Trong một event, tôi có dịp chứng kiến nhiều lãnh đạo một số tập đoàn của Trung Quốc sang dự sự kiện ở Việt Nam, có những hành xử rất lạ đời. Họ rất ngại ngồi tót lên khu vực bàn đại biểu như các sếp doanh nghiệp Việt. Nhiều vị tìm cách luổn xuống phía dưới cùng, ngồi ghế nhựa cùng anh em công nhân. Mình cảm thấy tôn trọng họ, vì ở đó có sự giản dị, gần gũi, chân tình.

Giản dị là một phẩm chất. Đúng như ông bà ta đã dạy: "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Trọng hình thức quá rất tốn tiền, với lại cũng dễ bị chúng nó lừa cho đấy các bạn chủ doanh nghiệp ạ.


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%