Tham vọng là cội nguồn của mọi khổ đau, vậy “Biết đủ thì sẽ là đủ”.
Mong ước là điều cần thiết trong cuộc sống, nhưng không nên tham vọng quá vì chúng chính là cội nguồn của những khổ đau trong đời người.

hanh-phuc.jpg

Nhà phân tâm học Donald Winnicott - người Anh đã sớm nhìn thấy sự bành trướng của chủ nghĩa tham vọng toàn cầu từ những năm 50 của thế kỷ trước. Ông là người tiên phong trong việc chặn đứng “căn bệnh” này.
 
Winnicott chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nhà tâm lí học này nhận ra rằng nguyên nhân sâu xa của những mối quan hệ căng thẳng trong gia đình đều bắt nguồn từ việc các bậc phụ huynh đặt quá nhiều kì vọng vào con cái. Đến khi con cái không đạt được thì cha mẹ thường tuyệt vọng.
 
Vì thế để giúp các bậc cha mẹ thoát khỏi tình trạng tồi tệ đó, ông phát triển một lý thuyết xoay quanh cụm từ: “Cha mẹ đủ tốt”.
 
Thực tế là con trẻ không cần một mẫu cha mẹ lý tưởng theo kiểu hoàn hảo. Chúng chỉ cần những người cha, người mẹ biết lắng nghe và thực sự hiểu chúng. Vì vây, họ chỉ cần hành động như những bậc cha mẹ bình thường là đủ rồi.
 
Winnicott không áp đặt các bậc phụ huynh phải thực hiện một danh sách cố định các hành động, ông chỉ hy vọng họ tránh theo đuổi hình mẫu cha mẹ cầu toàn tới mức khắt khe với con cái và khiến cho các con mệt mỏi và lo sợ.
 
Vậy nên thay vì thất vọng với những đứa con không giỏi giang và mắng mỏ khi chúng không thể thực hiện được kỳ vọng của mình, các bậc phụ huynh nên tự đánh giá lại chính bản thân. Bởi vì họ đang dần vượt xa khỏi sự bình thường, ôn hòa, lý trí mà các bậc làm cha mẹ nên có.
 
Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng, không nên cầu toàn quá mà  chỉ cần hình mẫu “đủ tốt” là ổn. Hình mẫu này được áp dụng trong nhiều mối quan hệ xã hội khác như: bạn bè, công việc, hôn nhân...
 
Một công việc “đủ tốt” đôi khi sẽ rất nhàm chán, và rất có thể bạn không được mọi người đánh giá đúng năng lực của bản thân. Nhưng bù lại, công việc ấy vẫn có những điểm tốt mà bạn không thể chối cãi ví như những người đồng nghiệp tuyệt vời, mục tiêu vì cộng đồng của doanh nghiệp thật đáng trân trọng, và bạn rất khó tìm được công việc nào như thế ngoài kia.
 
Vậy khi bạn băn khoăn có nên nghỉ việc hay không, hãy tự đặt câu hỏi xem mình có phải đang cầu toàn thái quá hay không trước khi quyết định.
 
Trong tình yêu hay hôn nhân, đôi khi chúng ta cũng có xu hướng cầu toàn đối với nửa kia của mình. Đáng ra cô ấy phải làm thế này, Anh ấy phải làm thế kia ...Chính vì thế dẫn đến giận hiwnf, trách móc... Chúng ta đặt mình ở vị trí quá cao, đưa ra yêu cầu khắt khe mà quên mất rằng, tình yêu đôi khi chỉ cần “vừa đủ tốt”. 
 
Người ta thường nói về một cuộc sống cân bằng, khi tâm thái của chúng ta luôn luôn giữ được bình tĩnh và tỉnh táo. Nhưng hiếm ai hiểu được rằng, để làm được việc đó trước hết ta phải chấp nhận từ bỏ những tiêu chuẩn cao mà mình đặt ra cho con cái, người bạn đời ...
 
Đôi khi cần bước chậm lại để thấy mình đang mơ mộng hão huyền và ta cần phải nỗ lực để từ bỏ những mơ mộng ấy. Hàng ngàn năm qua chẳng phải các tôn giáo trên thế giới đều cố gắng nói với con người  rằng: “Ham muốn chỉ làm ta thêm đau khổ” và khi ta “Biết đủ thì sẽ là đủ”.
 
Chúng ta hãy bình tỉnh và sáng suốt hơn khi đánh giá bất cứ vấn đề gì, hãychấp nhận một thực tế trong cuộc sống luôn có những điều khiến ta không vừa ý, nhưng ít nhất ở một khía cạnh nào đó, nó vẫn luôn là đủ tốt để ta có thể mỉm cười.
 
H.M (Theo The school of life)
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
59%
 
10%
 
5%
 
24%