Thích nghi với cuộc sống
 

Khủng long đã từng là loài to lớn nhất, mạnh mẽ nhất, bá chủ trên trái đất này. Vậy mà lúc thiên thạch va vào trái đất, toàn bộ loài khủng long đã bị tuyệt chủng. Trong khi đó, 1 loài vật nhỏ bé, sống trước khủng long cả hàng trăm triệu năm lại vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. Đó chính là con gián. Ôi, nghĩ đến cái râu ngo ngoe và mấy cái chân bò bò của nó đã rợn tóc gáy.
thích nghi với cuộc sống


Thế giới này, không phải là kẻ mạnh, cũng không phải là người giỏi mà chính là người biết thích nghi với sự thay đổi mới là kẻ sống sót sau cùng. Vì trên đời này, chỉ có 1 thứ mãi mãi không bao giờ thay đổi, đó chính là sự thay đổi.


Cuộc sống này càng ngày càng khó khăn quá, chán nản, bế tắc, đôi khi là tuyệt vọng...

Quanh những cuộc nhậu, những buổi cà phê, buổi chuyện trò... hầu hết là than vãn. Covid, phá sản, thất nghiệp, bệnh tật, không tiền, công việc không thuận lợi, gia đình lục đục, giá cả leo thang, lạm phát, mắc nợ, trầm cảm... Có những ngày chỉ thở không thôi cũng đã thấy mệt rồi.


Làm sao để sống tiếp?


Câu trả lời có thể nằm ở 02 từ: "chấp nhận" và "thích nghi".


Chấp nhận là chuẩn bị tâm lý để thừa nhận những điều rủi ro, không may xảy ra trong cuộc sống và hậu quả của nó.


Một cuộc hôn nhân tưởng chừng vĩnh cửu, bỗng 1 ngày vợ phát hiện người chồng hoàn hảo của gia đình ngoại tình, có con riêng.


Một người là lao động chính và chỗ dựa duy nhất của cả gia đình nhỏ, bỗng một ngày mất đi trong 1 tai nạn.


Một người đang bình thường, bỗng 1 ngày bác sĩ báo phát hiện ra trên người có 1 khối u ác tính.


Một công việc đang ổn định bỗng một ngày sếp gọi vào và bảo ngày mai không cần tới Cty nữa.


Một gia đình đang giàu có sung túc, bỗng 1 ngày chẳng còn gì cả, đến cái nhà ở cũng phải đi thuê.


Tất cả những câu chuyện trên, dù muốn hay không thì 1 ngày nó vẫn xảy ra, chen ngang vào cuộc đời bạn. Cảm xúc tiêu cực hối tiếc, day dứt, hận thù, buông xuôi... chỉ kéo bạn xuống vũng bùn của sự tuyệt vọng chứ chẳng giúp thêm gì được cả.


Chỉ có thể vượt qua nó bằng cách chấp nhận. Sau khi đã ổn định tâm lý thì là giai đoạn của sự thích nghi với hoàn cảnh mới. Để thích nghi hãy tìm cho mình 1 lý do đủ lớn: vì sự khẳng định bản thân, vì con cái, vì gia đình, vì trả thù... "Người nào có lý do để sống, người đó có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh" - Sách Đi tìm lẽ sống.


Vì mình cũng đang cần phải thích nghi nên mình viết post này. Có bạn phản biện rằng: "Tôi là duy nhất, không có phiên bản thứ hai trên cõi đời này, tôi không cần phải thích nghi tôi muốn là chính mình. Tôi là tôi của Quách Thành Danh, mọi người phải theo tôi chứ tôi chẳng theo ai, trừ gái".


Đồng ý. Tuy nhiên, nói nhẹ, để phát biểu được câu này, bạn phải là người đứng trên đỉnh thế giới - Top of the world. Khi đó bạn nói gì cũng đúng và được công nhận. Còn đang mua Vietlot, đánh đề và ăn mì tôm như mình thì hãy ngậm miệng lại. Chuẩn bị sẵn 1 bài phát biểu, chờ ngày vinh danh.


Vạn Lý Độc Hành


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
57%
 
10%
 
5%
 
26%