Tiếc của, người mua lan vây bắt người bán lan
 

Dạo trước, thấy cậu em họ cứ dán mắt vào điện thoại tìm hiểu về hoa lan, mình thấy lạ. Năm ngoái, nó cho người ta 2 chục giò lan vì bảo là chán rồi cơ mà. 


Bẵng đi một thời gian, hôm nọ đọc báo, xem TV thấy có tình trạng sốt lan rồi vỡ bong bóng lan đột biến. Hôm đến chơi, mình có nói lại với nó về chuyện xã hội đang có hiện tượng lừa đảo lan đột biến, cái bong bóng bắt đầu vỡ rồi. Cậu ta có vẻ giật mình, hỏi lại: “Có việc đó thật à anh?” Rồi cậu ta cho biết, ở vùng bên, dạo này xuất hiện nhiều người giao dịch lan lắm.


Mình thực sự ngạc nhiên vì ở cái vùng ngoại ô, nghề chính là nông nghiệp và công nhân, buôn bán vặt này mà cũng có nhiều người tụ tập múa bán, chơi lan như kiểu đại gia, thì kể cũng lạ thật.


Thảo nào ở nhiều nơi, người ta vay nợ, thế chấp tài sản để lao vào đầu tư lan phi điệp đột biến gene với hy vọng làm giàu nhanh chóng. Dạo đang sốt lan, XH liên tục chứng kiến các thương vụ mua bán với giá khủng chưa từng có. Cứ vụ mua bán sau lại có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần vụ trước. 


Tình trạng lừa đảo từ mua bán hoa lan, đặc biệt là loại đột biến gene khi ấy lan rộng. Thậm chí, nó có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật như rửa tiền. 


Trước tình hình đó, công an nhiều tỉnh thành đã vào cuộc theo dõi, điều tra các giao dịch lan đột biến và đã có văn bản cảnh báo người dân. Thủ đoạn của những đối tượng này vẫn là thuê nhà, trồng lan, làm sự kiện mua bán, tung hô thổi phồng lan đột biến gene với giá lên tới hàng tỷ đồng. Cơ quan công an nhận định: Các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy lớn, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội.


Những cảnh báo của cơ quan chức năng là hoàn toàn chính xác. Bây giờ thì bong bóng lan đột biến đã vỡ tan tành. 


Nhiều người đã thế chấp nhà cửa, vay nợ người thân, bạn bè, ngân hàng với hy vọng giấc mơ làm giàu nhanh từ lan đột biến. Song, thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị lừa.


Trung tuần tháng 8/2020, trên mạng xã hội xuất hiện những vụ bóc phốt, người mua tìm người bán để đòi tiền. Những trường hợp người bán lan bỏ trốn, họ tổ chức truy tìm, bắt giữ, đánh đập và còn live stream trên mạng xã hội. 

Video trên đây là một thí dụ. Người mua đã bỏ khoản tiền khá lớn để mua gốc lan nhìn quay quắt như những cây cỏ. Bây giờ đến đòi lại tiền, đòi cả tiền phạt. Nhiều người xem mà thấy bật cười. Tiền gốc còn chưa lấy được mà các ông đòi phạt lãi. Nó lấy đâu, có phải đại gia đại vào đâu mà tưởng bở. 


Mà đấm đá, bắt trói người ta, rồi lại phát trực tiếp lên mạng xã hội có khi lại phải trả giá vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Đúng như lời các cụ dạy “tham thì thâm”. Nếu bản thân không tham thì làm sao phải lâm vào cảnh mất tiền này.

Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%