Tinh dầu hương thảo xua muỗi và giúp tăng trí nhớ
(Adcentral.vn) - Cây hương thảo, một loài cây bụi, có giá trị cao trong y học cổ truyền.
 
Cây hương thảo ưa sống trong những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Loài cây này có giá trị cao trong y học cổ truyền. Chúng có nhiều công dụng như: làm gia vị; xua muỗi; trị liệu bằng xoa bóp giúp giảm đau cơ do thấp khớp, sưng đau do bong gân; sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Ngoài ra, ngày nay các hợp chất trong cây hương thảo được đưa vào kem dưỡng da, xà phòng thơm. Lá hương thảo khô được dùng bỏ vào các gói tỏa hương thơm, nước tắm thảo dược, nuớc xả và thuốc nhuộm tóc rất hiệu quả.
Có thể dùng 2-3g lá hương thảo khô hãm trong một tách nước sôi làm một liều. Ngày uống 4-5 liều. Hoặc dùng 20g lá khô (30g lá tươi) hãm với 500ml nước sôi, chia 4-5 lần để uống trong ngày. Tác dụng giảm nhức đầu, tăng tuần hoàn máu, tăng huyết áp, giúp tăng tiết mật và lợi tiểu. Xoa nhẹ nước hãm thuốc này lên da đầu để tăng cường sự mọc tóc hoặc dùng để rửa các vết thương nhiễm trùng và lâu khỏi, rửa mắt 3 - 4 lần trong ngày khi bị viêm giác mạc nhẹ.
 
Theo MSNBC, các nhà hóa sinh của Đại học Northumbria tại Anh đã tìm hiểu nguyên nhân khiến mùi hương thảo giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn. Họ yêu cầu 20 người tình nguyện làm các bài kiểm tra khả năng tư duy nhanh, chính xác trước và sau khi ngửi tinh dầu của cây hương thảo. Kết quả cho thấy điểm trung bình của nhóm tình nguyện viên sau khi ngửi tinh dầu hương thảo cao hơn hẳn so với điểm trung bình lần thứ nhất.

cay-huong-thao-2.jpg
 
Cây hương thảo

Mark Moss, một thành viên trong nhóm nghiên cứu đã phát biểu: "Chúng tôi không cảm thấy ngạc nhiên khi thấy tình nguyện viên đạt điểm kiểm tra cao hơn sau khi ngửi tinh dầu hương thảo, bởi đó là hiện tượng từng xảy ra trong một số nghiên cứu trước đây".
 
Song Moss và đồng nghiệp cảm thấy sốc khi phát hiện hàm lượng một số hóa chất trong máu người tình nguyện tăng vọt do ngửi tinh dầu. Cụ thể, nhóm hợp chất terpene trong tinh dầu hương thảo xâm nhập vào máu từ màng nhầy trong mũi và phổi. Terpene cũng có thể tiến lên não một cách dễ dàng và làm thay đổi thành phần hóa học trong não.
 
Ngoài ra, Moss còn khẳng định: "Hợp chất từ cây hương thảo có thể xâm nhập vào máu người là điều chưa từng được chứng minh trong bất kỳ nghiên cứu nào".
 
Vậy tại sao nhóm hợp chất terpene có thể làm tăng khả năng hoạt động của não? Nhóm nghiên cứu của Đại học Northumbria tin rằng terpene ngăn chặn sự phân hủy của acetylcholine (C7H17NO3) - một chất truyền dẫn thần kinh. Acetylcholine tham gia vào quá trình truyền dẫn xung thần kinh trong cơ thể. Vì thế chất này tồn tại càng lâu thì khả năng ghi nhớ, tư duy của con người càng tăng.
 
Nghiên cứu của nhóm Moss được đăng trên tạp chí Therapeutic Advances in Psychopharmacology.
 
T.H (Tổng hợp)
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
61%
 
10%
 
6%
 
22%