Từ sự khinh mạn của thành phố Hàn nghĩ về nước Việt
Mới đây, Chính quyền thành phố Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc công bố chiến dịch khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số. 

Trung tâm Nhân quyền cho Phụ nữ nhập cư Hàn Quốc (WMHRCK) ngày 28/5/2021 cho biết, đã tìm thấy bài quảng cáo trực tuyến cho chiến dịch của thành phố Mungyeong vào giữa tháng 4. theo đó, chính quyền thành phố này mong muốn giúp những người nông dân đã “quá tuổi kết hôn” cưới vợ là những du học sinh Việt Nam.

chinh quyen thanh pho Mungyeong bị chi trich

Phản đối chính sách của chính quyền thành phố Mungyeong

WMHRCK tuyên bố rằng: Chính quyền thành phố đã khuyến khích việc thương mại hóa các cuộc hôn nhân quốc tế. Cuối ngày 28/5/2021, WMHRCK đã cùng 63 nhóm dân sự và 144 cá nhân khác đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc để tố cáo chính quyền thành phố Mungyeong. Một người đại diện trung tâm cho biết: “Chúng tôi cho rằng chiến dịch của họ đã vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ nhập cư cũng như quyền mưu cầu hạnh phúc của họ ở Hàn Quốc”.

Một du học sinh Việt Nam tham gia cuộc họp báo chung cho rằng: Việc chính quyền nhắm đến đối tượng kết hôn là du học sinh Việt Nam chính là hậu quả của những định kiến tiêu cực - rằng phụ nữ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ vì muốn cưới chồng gốc Hàn.

“Chúng tôi, những sinh viên đang giữ visa du học, đến Hàn Quốc để nhận được nền giáo dục chất lượng cao và theo đuổi ước mơ của mình”. Sinh viên này yêu cầu chính quyền Mungyeong rút lại chiến dịch vì “hôn nhân nên là sự lựa chọn của chính các cặp vợ chồng” và đừng nên xem du học sinh Việt Nam là một “phương tiện để tăng dân số”.

Ngoài một số phản ứng của cộng đồng mạng, đến nay vẫn chưa thấy Chính phủ Việt Nam lên tiếng về sự vụ này, dù đây có thể coi là 1 vấn đề rất nghiêm trọng liên quan đến 2 nước. Có thể coi với hành động, thái độ này như 1 sự xúc phạm đến phụ nữ, du học sinh và đất nước chúng ta.

Xung quanh chuyện này có nhiều vấn đề cần phải suy xét, bàn cãi và xử lý, tùy theo vai trò và chức trách của tổ chức, cá nhân. Dù sao, cũng cần nhớ đến câu danh ngôn cổ "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Chính chúng ta phải tìm ra cái lỗi của mình, cái nguyên do từ mình khi bị người khác, dân tộc khác xem thường, chà đạp hay xâm hại. Để rồi tìm ra đối sách cho vấn đề, hiện tượng, vụ việc đó. Câu chuyện vừa nêu trên cũng không ngoại lệ.

Không phải đến khi có câu chuyện trên thì giá trị, phẩm giá của người Việt mới bị rẻ rúng, xem thường từ quốc gia, dân tộc khác. Nhiều lần, đã râm ran chuyện visa của người Việt bị xếp hạng cuối tring danh sách các quốc gia khi công dân Việt đi du lịch nước ngoài, xuất ngoại. Hay những câu chuyện mua bán cô dâu Việt, phụ nữ Việt bán dâm xứ người, đi làm Osin, trộm cắp ở siêu thị nước ngoài..vv... đã làm xấu hổ cho chúng ta, làm mất phẩm giá dân tộc!Người dân Hàn Quốc nghĩ gì về chính sách "Nông dân Hàn Quốc lấy nữ sinh Việt"

Nhìn kỹ, nguyên nhân của những việc đó là do đâu, hẳn nhiều người cũng biết rồi. Nhưng không dễ gì thay đổi, bởi không ai dám thay đổi. Đó chính là bề chìm của nguyên nhân khiến dân tộc yếu hèn, mất phẩm giá.

Song, nhìn ở bề nổi, thì chính thái độ sống, sự nhìn nhận, hành xử hàng ngày của chúng ta, nền giáo dục kém cỏi và sự nhận thức thiếu chiều sâu, thiếu sự phản tỉnh, thói ích kỷ, tư lợi và a dua đám đông, đã đẩy chúng ta (thực a là số đông người Việt) trở thành hôm nay: Một cộng đồng vô cảm và thiển cận, ít tự trọng và an phận, ngại đấu tranh.

Một nền giáo dục thô cứng lạc hậu, thủ cựu giáo điều và khuôn sáo đã bóp nghẹt tư duy sáng tạo, tư duy phản biện của người Việt. Sự nhồi nhét kiến thức vô bổ mà hiếm hoi các bài học thấm đậm hơi thở cuộc sống; thiếu vắng các bài học nuôi dưỡng tâm hồn và các giá trị nhân bản; thiếu những bài học dạy con người dám mơ ươcs và dấn thân cho khát vọng, lý tưởng... khiến giới trẻ Việt lúng túng với cuộc đời và quẩn quanh với các nhu cầu cơ bản để tồn tại, mà ít dám khao khát vươn xa, cống hiến, hy sinh cho cộng đồng.

Từ 1 nền giáo dục thiển cận và lệch lạc, lệch hướng, thô cứng cộng hưởng cùng lối sống ưa hưởng thụ và tôn vinh vật chất, xem nhẹ các giá trị tinh thần đã gây ra sự nhầm lẫn về các giá trị phổ quát, gây lệch lạc trong suy nghĩ, nhìn nhận và định hướng sống của người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

Có sự liên quan gì giữa việc hát một vài câu nhí nhố tại một cuộc thi hài thì nhận được cả trăm triệu đồng trong khi đoạt giải thi Olympic quốc tế chỉ được thưởng mấy triệu, đến các hiện tượng xã hội đầy bất cập như hiện nay?

Có gì liên quan giữa việc cố duy trì thi Đường lên đỉnh Olympia để chọn người học giỏi cho nước Úc trong khi người Việt phải trả tiền nuôi gameshow đó?

Khi giới trẻ hào hứng tung hô, rơi nước mắt vì thần tượng nhưng vô cảm dửng dưng trước khổ cảnh đồng bào và sự an nguy đất nước, thì có thể cảm nhận được tương lai giống nòi ra sao.

Có gì liên quan giữa câu chuyện bên xứ Hàn với việc các đại án tham nhũng từ quan tham cứ ùn ùn diễn ra ở xứ ta. Chợt nhớ câu nói "kinh điển đến kinh sợ" "Ăn hối lộ 5 tỷ đồng cũng chỉ là ăn vặt!"

Rất nhiều câu chuyện nghịch lý như vậy cứ xảy ra. Một khi những sự nghịch lý còn tồn tại thì đất nước còn nghèo hèn, lẽ dĩ nhiên công dân của đất nước đó, phẩm giá của dân tộc đó còn bị rẻ rúng, bị xem thường. Một khi các cánh cửa còn đóng lại với nhân tài của đất nước thì không có sự hưng thịnh nào xảy ra cả. Bởi "hiền tài là nguyên khí của quốc gia".

 
Nhớ lại người Hàn từ thân phận lính đánh thuê ở Nam Việt, nhờ thể chế, từ chính sách kiến tạo của Tổng thống Park Chung Hy, nhờ học tập theo bộ sách giáo khoa của Nhật, nhờ tinh thần khát vọng dân tộc, mà chỉ mất 20 năm đã hóa rồng, tạo nên kỳ tích sông Hàn.

Tiềm năng, trí tuệ, phẩm chất của người Việt không hề kém các dân tộc, đất nước khác, nhưng để phát huy được nó, cần có những con người có tâm, có dũng khí, có bộ óc kiệt xuất dám nghĩ dám làm vì sự thịnh vượng của cả dân tộc, chứ không phải để làm giàu cho gia tộc. Mong lắm!
 

Nguyễn Văn Thịnh
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
27%