Vì sao ném đá đoàn sinh viên Hải Dương đến giúp TPHCM?
Tình hình dịch dã mỗi lúc một căng, đã xuất hiện những con số kỷ lục... Cậu em họ gần TPHCM gọi điện, giọng sốt xình xịch..."chỗ em có 3 trường hợp rồi anh ạ". Ừ, đúng là căng thật! Mối quan tâm của những người dân lao động như em tôi chỉ là vậy, chấp nhận và chờ đợi...

Nhưng mối quan tâm của cư dân mạng mấy bữa nay thì lại khác. Họ ít đề cập đến con số hơn 700 trường hợp mắc mới, mà chú tâm vào việc phán xét xung quanh vấn đề 300 cán bộ sinh viên Hải Dương vào hỗ trợ TPHCM chống dịch. Người thì phê phán hình ảnh đoàn cán bộ, sinh viên sao lại mặc áo blu trắng, người thì bóc chuyện họ đòi bảo hộ cấp 4, người thì lên án cái khẩu hiệu "thần tốc" gợi về quá khứ, rồi đi chống dịch mà đòi ở khách sạn mấy sao... vân vân và mây mây... Nhìn chung không hẳn là ném đá, mà là ném...đất!

300 sinh viên hải dương

Hình ảnh 300 sinh viên Hải Dương tăng viện cho TPHCM

Tôi đọc lướt qua vài trang báo mà cũng thấy buồn. Mục đích thì tốt đẹp, nhưng cách tung hứng của báo chí, MXH quá lời có thể khiến ai đó ở TPHCM không có thiện cảm. Ngay mấy bức hình đăng trên website của nhà trường, một số trang báo cũng vậy, vì sao đi làm từ thiện mà cứ phải vung củ đấm lên trời như thế!

Lẳng lặng mà đi, lẳng lặng mà làm, cố gắng làm để không ai biết thì sẽ tốt hơn là khua chiêng, gõ trống ẫm ĩ cả lên. Khi người ta có định kiến thì kiểu gì cũng để ý, xét nét....cho nên chuyện lùm xùm là có căn nguyên sâu xa từ "cách làm" mà ra cả.

Với lại theo tôi, nếu cần nhân lực xét nghiệm thì TPHCM nên huy động nguồn nhân lực tại chỗ, nếu không có thì lấy ở các tỉnh lân cận để giảm chi phí ăn, ở, đi lại...Chứ cứ điều hàng vài trăm người từ cách xa cả ngàn cây số bay vào...là không ổn.

Đại dịch ở nước ta đã có những biến đổi khó lường, ca mắc tăng cao, lại xảy ra ở thành phố đông dân, trong khi vắc xin chưa có... Đó là một thách thức lớn. Nếu cứ cãi vã, đay nghiến, bôi bác, kỳ thị...tôi nghĩ chúng ta ta sẽ chỉ làm cho nhau tổn thương thêm trong đại dịch.
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
26%