Việt Nam năm 1979 - những hình ảnh chưa từng biết đến
 

Gần như là lần đầu, người ta thấy Truyền hình Nhân dân, Kênh VTV1 Đài truyền hình quốc gia trình chiếu bộ phim tài liệu mang tên: “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”.


Bộ phim tài liệu điểm danh những sự kiện diễn ra trong năm 1979, bao gồm:


Chiến tranh biên giới Tây Nam là cuộc xung đột quân sự giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Campuchia Dân chủ. Cuộc chiến có nguyên nhân từ các hoạt động quân sự của quân Khmer Đỏ tấn công vào lãnh thổ Việt Nam, giết chóc người dân và đốt phá làng mạc Việt Nam trong những năm 1975 – 1978. Việc đánh đổ Khmer Đỏ đã được thực hiện xong từ năm 1979, tuy nhiên tàn quân Khmer Đỏ vẫn còn tồn tại và đe dọa chính phủ mới tại Campuchia, và Việt Nam đóng quân ở lại Campuchia trong suốt 10 năm tiếp theo.Chiến tranh biên giới 1979, hay thường được gọi là Chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979, là một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa Trung Quốc và Việt Nam, nổ ra vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 khi Trung Quốc đưa quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa 2 nước.


Chiến tranh biên giới Việt – Trung bắt nguồn từ quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia, diễn ra trong khoảng một tháng với thiệt hại về người và tài sản cho cả hai phía. Việt Nam không bất ngờ về kế hoạch này của nhà cầm quyền Trung Quốc. Lãnh đạo Việt Nam thời đó như nguyên TBT Lê Duẩn đã từng chỉ rõ trong những bài phát biểu về Trung Quốc


Cuộc chiến kết thúc khi Trung Quốc tuyên bố hoàn thành rút quân vào ngày 16 tháng 3 năm 1979 sau khi Chủ tịch Tôn Đức Thắng ký lệnh Tổng động viên toàn dân và Trung Quốc đã đánh chiếm các thị xã Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng và một số thị trấn vùng biên.


1979 cũng là thời kỳ nền kinh tế Việt nam kiệt quệ, viện trợ từ các nước XHCN sụt giảm, cơ chế hợp tác xã bộc lộ sự yếu kém...Trước tình trạng nông dân thiếu đói trầm trọng, nông nghiệp sa sút, một số địa phương đã lặng lẽ, kín đáo chuyển sang thực hiện khoán sản phẩm và khoán hộ nên thời kì này thường được gọi là “khoán chui” vì khoán hộ bị cấm, cán bộ thực hiện khoán hộ có thể bị kỷ luật nhưng hoàn cảnh lúc đó, “khoán chui hay là chết” đã buộc một số địa phương, một số hợp tác xã không còn sự lựa chọn khác. 

 

Bộ phim đã thu hút sự chú ý của rất nhiều khán giả. Khi tôi chia sẻ video này lên trang cá nhân, đã thu hút nhiều ý kiến bình luận, share. Lê Thị Hoài Tấn, một người bạn của tôi viết: 

 

“Đây là một bộ phim tài liệu quý giá! khi xem xong càng thêm yêu đất nước, yêu dân tộc mình.

 

Bộ đội chúng ta anh dũng, lãnh đạo chúng ta xuất chúng. Thành quả cách mạng thật vĩ đại. Được sống những giây phút bình yên. Có nhà để về, có cơm để ăn có cha mẹ để chăm chút, có con cái để hy vọng, có việc để làm đã là may mắn lắm rồi.

 

Đôi  khi chúng ta thất vọng vì gặp phải bất công; chúng ta than thân trách phận vì gặp phải thất bại, bất mãn với cuộc sống hiện tại, chúng ta đổ lỗi lung tung mà không chịu vấn mình nên thất bại chồng chất thất bại. Mất niềm tin vào cuộc sống thế là ...than ôi mình đã già!”

 

Lê Nam


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
60%
 
10%
 
5%
 
23%