Dự án Alive & Thrire
Thanh Hóa vẫn là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ trẻ em thấp còi cao nhất của cả nước và tỷ lệ nhẹ cân cũng cao hơn mức trung bình của toàn quốc.  

Những nỗ lực của Alive and Thrive

Để góp phần giảm nhanh tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi và cải thiện đáng kể việc chăm sóc trẻ nhỏ về nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý, Dự án Alive and Thrive (A&T) ra đời. Đây là một sáng kiến được thực hiện từ năm 2009 nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ từ 0-24 tháng tuổi. Thanh Hóa là một trong 15 tỉnh nhận được sự hỗ trợ đặc biệt này.

Tỉnh Thanh Hóa có diện tích rộng lớn, dân số xấp xỉ 3,5 triệu người. Trong đó có 246.000 trẻ dưới năm tuổi và 115.000 trẻ dưới hai tuổi. Trong 10 năm qua, Thanh Hóa đã có nhiều bước tiến trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Tỉ lệ thấp còi giảm từ 48% xuống còn 32% và tỉ lệ nhẹ cân giảm từ 41% xuống còn 23%.

Tuy nhiên, Thanh Hóa hiện vẫn là tỉnh có số trẻ em thấp còi và nhẹ cân cao nhất cả nước, ở mức 102.000 và 70.200 trẻ. Mặc dù có tỉ lệ cho bú sớm tương đối cao (71%), nhưng tỉ lệ cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu chỉ ở mức 5% so với tỷ lệ bình quân cả nước (20%).


Trước tình trạng đó, Dự án A&T đã được triển khai tại Thanh Hóa nhằm đạt được những mục tiêu: 
 
- Tăng gấp đôi tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu;
- Cải thiện chất lượng và số lượng thức ăn bổ sung;
- Giảm tỉ lệ thấp còi 1.5 điểm phần trăm mỗi năm.
 
Quá trình hoạt động của Dự án tại Thanh Hóa đã thành lập 117 phòng tư vấn "Mặt trời bé thơ" tại 4 huyện triển khai dự án: Cẩm Thủy, Hậu Lộc, Tĩnh Gia và Thiệu Hóa. Qua 5 năm hoạt động, phòng tư vấn “Mặt trời bé thơ” đã khám và điều trị khoảng gần 400.000 lượt trẻ với những biểu hiện của các bệnh liên quan đến dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, Dự án đã tổ chức những hội thảo: Xây dựng kế hoạch dinh dưỡng cấp tỉnh. Hội thảo về Nghị định 21 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng, dùng cho trẻ nhỏ. Hội thảo về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ ở 4 huyện. Tổ chức Hội thi “Kiến thức nuôi dưỡng trẻ nhỏ - Mặt trời bé thơ”. 

Những nỗ lực của Adcentral

Hội thi “Kiến thức nuôi dưỡng trẻ nhỏ - Mặt trời bé thơ” là một sự kiện rất thu hút sự chú ý của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh. Nội dung Hội thi được đánh giá là "rất khó" với khối lượng kiến thức rất lớn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của mình, Adcentral đã tổ chức thành công toàn bộ chương trình, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của Dự án, được các ban ngành đoàn thể ghi nhận và được bà Nemat Hajeebhoy - Giám đốc dự án A&T đánh giá rất cao.


Tiếp đó, để chuẩn bị cho việc tổng kết dự án trong toàn quốc, Adcentral đã  được Dự án ủy nhiệm sản xuất bộ phim tài liệu nhằm đánh giá khách quan những kết quả đã đạt được, những khó khăn, thách thức còn tồn tại trong suốt quá trình triển khai tại Thanh Hóa.

Phóng sự "Chuyện ở thôn Mị" đã được trình chiếu tại Hội nghị tổng kết 5 năm dự án Alive & Thrire. Với những hình ảnh sinh động, tràn đầy xúc cảm cùng cách lý giải vấn đề trung thực, sắc bén...phóng sự đã vinh dự lọt vào Top 03 tác phẩm xuất sắc nhất.

Dự án kết thúc và đã để lại những thành quả nhất định cho công cuộc phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở Thanh Hóa. Adcentral đã nỗ lực hết sức mình để góp phần nhỏ bé vào sự thành công của chương trình. Tất cả vì mục tiêu giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, để thế hệ mầm non của tỉnh có được sự chăm sóc đầy đủ, đúng cách ngay từ lúc mới chào đời.
 
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
42%
 
23%
 
28%
 
4%