Dự án nâng cao nhận thức về an toàn giao thông ở khu kinh tế Nghi Sơn
(Adcentral) Việc triển khai xây dựng khu kinh tế Nghi Sơn đã đem lại động lực cho sự phát triển, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, trong đó đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông.

Thực trạng an toàn giao thông ở khu kinh tế Nghi Sơn

Theo nghiên cứu của Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIPF) và Công ty Tư vấn Đầu tư Y tế (CIHP) thực hiện vào tháng 11 năm 2014, tại 10 xã dự án của huyện Tĩnh Gia cho thấy: Phần lớn người dân địa phương vẫn có kiến thức hạn chế về ATGT. Chẳng hạn, chỉ có 16,7% có kiến thức đúng về tốc độ giới hạn, 33,8% không biết quy định về việc cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông. 

Nhìn chung nhiều người tham gia trả lời phỏng vấn có thái độ tích cực với vấn đề đội mũ bảo hiểm, giới hạn tốc độ và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ đối tượng vẫn có thái độ tiêu cực. Họ cho rằng lái xe nhanh sẽ thoải mái hơn, lái xe nhanh cũng không tăng nguy cơ tai nạn, 26,7% đối tượng vẫn không tin rằng uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ tai nạn; 16,2% cho rằng mũ bảo hiểm là không cần thiết nếu đi những quãng đường ngắn.

 
 
Từ nhận thức như vậy cho nên vẫn có rất nhiều người lái xe sau khi uống rượu bia (24,6%). Có nhiều người nói đến việc sử dụng mũ bảo hiểm tuy nhiên vẫn có 15% không sử dụng mũ bảo hiểm khi đi trên những đoạn đường ngắn, trên 30% đối tượng đi sai làn đường và chỉ có 36% đối tượng giảm tốc độ khi đi từ trong ngõ, đường nhỏ ra đường lớn.
 
Bên cạnh yếu tố chủ quan thuộc về mỗi cá nhân khi tham gia giao thông thì vấn đề hạ tầng và môi trường giao thông ở Nghi Sơn cũng nổi lên một số yếu tố cần khắc phục. Tuyến đường quốc lộ 1A đang được cải tạo, các tuyến đường tỉnh lộ đặc biệt 513 có chất lượng không tốt cả về hạ tầng và môi trường đặc biệt khu vực Tân Trường, Xuân Lâm và Hải Thượng. Các đường giao thông liên thôn có giao cắt với đường tỉnh lộ, quốc lộ còn thiếu rất nhiều biển cảnh báo nguy hiểm.
 
Từ kết quả điều tra cho thấy tỉ suất va quyệt và chấn thương trên 100.000 dân tại Tĩnh Gia cao hơn rất nhiều so với số liệu chung của tỉnh Thanh Hóa.  

Nỗ lực của NSRP và  JGCS

Với mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông cả về số vụ và thiệt hại về người và tài sản, NSRP đã tiến hành các hoạt động: Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh và người dân sống tại các xã nằm trên tuyến đường giao thông trong giai đoạn xây dựng dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn. 

Đối tượng chính của dự án là người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp và nằm trên tuyến đường vận chuyển trong thời gian xây dựng dự án Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn, bao gồm: xã Tân Trường, Mai Lâm và Hải Thượng.
 
Chiến lược thực hiện dự án là: Nâng cao nhận thức của người dân, từ đó làm thay đổi hành vi, trở thành thói quen để rồi mọi người cùng tự giác tuân thủ luật giao thông.
 
Nâng cao nhận thức bằng việc tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức lái xe an toàn, hội thảo, tài liệu truyền thông, tổ chức ngày hội an toàn giao thông cho người dân và học sinh. Đánh giá kết quả qua các phương pháp khảo sát đánh giá trước và sau khi triển khai các hoạt động. Kết quả: Người dân tham gia giao thông an toàn hơn và giảm thiểu tỷ lệ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

 
 
Giai đoạn 1 của dự án kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9 /2014. Bao gồm các bước kế hoạch hoạt động tuần tự như: Lập kế hoạch dự án và trình, phê duyệt với các bên liên quan; Họp với các bên liên quan thống nhất phương pháp hợp tác và triển khai dự án; hội thảo định hướng, tập huấn tình nguyện viên; tổ chức 03 ngày hội an toàn giao thông cho cộng đồng thu hút hơn 1.000 người tham gia; tổ chức 06 ngày hội an toàn giao thông tại 06 trường Tiểu học và Trung học cơ sở với 3.260 học sinh tham dự.
 
Giai đoạn 2 của dự án kéo dài từ tháng 10/2014 đến tháng 2/2015, bao gồm các hoạt động: Tổng kết hoạt động giai đoạn 1 và triển khai kế hoạch giai đoạn 2; khảo sát đánh giá dữ liệu ban đầu và đưa ra để xuất; tập huấn tình nguyện viên và học sinh trong trường học; giáo dục an toàn giao thông trong trường học, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ xã, thôn và tập huấn nâng cao kiến thức lái xe an toàn; Hội nghị tổng kết giai đoạn 2 và triển khai kế hoạch giai đoạn 3.
 
Nhà thầu chính của dự án JGCS cũng đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh các xã lân cận, JGCS đã thực hiện cấm xe trọng tải lớn lưu thông vào các giờ đông học sinh trên đường, đặc biệt là giờ đi học buổi sáng và giờ tan học buổi chiều.
 
Ở các cổng ra vào công trường đều có lực lượng bảo vệ PVS phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng như Công an Nghi sơn và Công an Tĩnh Gia tuần lưu hướng dẫn, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm ATGT. Nhà thầu JGCS cũng phối hợp với cơ quan chức năng để triển khai lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư cổng 1 giúp điều tiết giao thông đi lại tại điểm nóng này.

 
 
Tất cả các xe tải chở vật liệu dự án Lọc hóa dầu Nghi sơn đều được yêu cầu gắn biển tên công ty và lái xe vào trước và sau xe. Tất cả các xe chở quá tải và không che đậy đúng cách đều bị nghiêm cấm tuyệt đối vào công trường. Các xe tải chở hàng cồng kềnh vận chuyển đến công trường đều có các xe của công ty và xe cảnh sát hộ tống trước sau, người cầm cờ hướng dẫn ở các khúc cua để đảm bảo ATGT cho người đi trên đường. Không cho các xe chở quá tải vào trong công trường theo quy định. Các tuyến đường vận tải của dự án đều có xe rửa đường hoạt động nhằm giảm lượng bụi có thể ảnh hưởng đến người đi đường và bà con sinh sống hai bên đường.
 
Ngoài ra nhà thầu JGCS còn tổ chức các lớp tập huấn lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn cho công nhân và nhiều hoạt động tuyên truyền khác nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của công nhân dự án.

Nỗ lực của Adcentral

Được sự tín nhiệm của Quỹ phòng chống Thương vong Châu á (AIPF) và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty Adcentral đã nỗ lực đưa ra những phương án, giải pháp tổ chức các "Đêm hội về an toàn giao thông" một cách sáng tạo, hấp dẫn. Nhờ đó đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tới tham dự chương trình.

Ai cũng háo hức, phấn khích với những câu hỏi vui vẻ, nhẹ nhàng về an toàn giao thông. Ai cũng nhận được một phần quà có ý nghĩa, được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật, hài kịch, ảo thuật... rất ấn tượng và thu hút. Nhờ đó, những thông điệp về an toàn giao thông đã đi vào lòng người một cách đơn giản, tự nhiên và nhiều thú vị.

 
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
42%
 
23%
 
28%
 
4%