AI làm video chỉ từ một bức ảnh - sự thật hay chỉ là tin đồn?
  

Trên một diễn đàn, xuất hiện một bài đăng: "Ngày này năm đó (09-08-1896) tại một bãi biển - AI (trí thông minh nhân tạo) làm clip từ 1 bức hình". Ý là: chỉ từ 1 bức ảnh, AI có thể tạo ra video màu.

Dòng thông tin này khiến nhiều người...phát sốt. Nếu đúng vậy thì những nhà sản xuất video như Adcentral phải sợ hãi vì một tương lai bị AI cướp mất ngành nghề. Rồi các đài truyền hình, các hãng phim...có khi phải đổi sang làm nghề khác.

Khi tìm hiểu thì một số người phát hiện ra một video gốc đen trắng, được quay vào năm 1896. Cảnh quay trong video đen trắng này hoàn toàn khớp với cảnh quay trong video màu. Điều đó loại bỏ thông tin nói rằng, video được tạo ra chỉ từ 1 bức ảnh. 

Người ta có thể đã áp dụng AI để tạo ra video màu. Nhưng đó chỉ là tin đồn, chưa chắc đã do AI làm, mà có thể chỉ do con người làm ra. Vì nếu AI làm được thì truyền thông thế giới đã nói ầm ĩ lên rồi.

Bạn xem video dưới đây sẽ thấy rõ. Phần đầu là video màu, phần sau là video gốc đen trắng.

Như vậy, thông tin nói AI làm video chỉ từ một bức ảnh là không đúng. Ảnh và video là 02 thứ khác nhau. Qua đó cũng cho thấy, việc phân biệt thật - giả, tốt - xấu cũng không hề đơn giản. Người ngoài ngành khó biết vì nó liên quan đến yếu tố chuyên môn sâu trong lĩnh vực làm video.


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
5%
 
27%