Cách viết blog cá nhân
Cách viết blog cá nhân của mỗi người khác nhau thường khác nhau. Nếu có giống đi chăng nữa thì đó là những giao diện trang blog với những chắc năng cơ bản thuận lợi với việc đọc, xem, tương tác và chia sẻ của người đọc.

cach viet blog ca nhan

Trang blog của Công ty Adcentral

Viết blog là gì?

Viết blog thường được hiểu là việc người yêu thích viết lách tạo và lưu trữ các bài viết của mình trên các trang web. Thời Yahoo còn thịnh hành trong những năm 2000, tôi thấy nhiều người chơi blog lắm. Lúc ấy cũng thấy hay hay, đang định viết blog cho theo kịp thời đại thì bỗng một ngày, Yahoo tuyên bố ứ cho dân mạng chơi khoản này nữa. Thế là bao người nháo nhác, tiếc của thì ít mà tiếc công, tiếc sức, tiếc trí tuệ thì nhiều. hình như hãng vẫn cho một thời hạn nhất định để Bloger chuyển nhà. Nhưng thực tình mà nói, thời ấy công nghệ còn non nớt, biết chuyển đi đâu?

Cách tạo blog cá nhân 

Sau này, khi Google trở thành gã khổng lồ, đã tặng miễn phí cho người dùng muốn bao nhiêu tài khoản thì "kệ". Nhưng thực ra chỉ có dân làm SEO web thì mới sử dụng nhiều chứ người dùng thực sự chỉ 1 trang là đủ lắm rồi. 

Cách tạo blog cũng cực kỳ đơn giản. Tôi chỉ cần tạo một tài khoản Gmail (cũng free luôn) rồi đăng nhập vào tài khoản. Nhớ là phải luôn ở chế độ đăng nhập email rồi nha, bạn nào chưa đăng nhập, vào hỏng được là lại kêu oai oái là tui không chịu trách nhiệm đâu nha :D

Bạn gõ vào trình duyệt cụm từ blogger.com rồi cứ đọc hướng dẫn trên đó mà làm theo, viết tiếng Việt cả mà, đảm bảo chưa đến 1 phút là xong ngay.

Khi tạo blog từ trang này bạn chú ý đặt tên miền cho nó gọn gàng, dễ nhỡ. Tất nhiên, càng về sau mà chọn được tên miền như ý càng khó, vì có quá nhiều người dùng. Cấu trúc tên miền miễn phí này có dạng: tencuaban
.blogspot.com. Mình không thích cái đuôi này lắm vì nó dài dòng. Nhưng sau này tạo trang blog trên các nền tảng khác mình mới thấy hầu như cái đuôi nào cũng dài gần như nhau cả. à mà có dài thì mới gọi là đuôi chứ nhỉ :D Nhưng nếu blogger nào có tiền hoặc muốn đầu tư nghiêm túc, thì họ sẽ bỏ chút ra để sở hữu tên miền như ý. Dĩ nhiên là mỗi năm đều phải nộp tiền chi phí duy trì, chậm nộp là bị cắt ngay.

Ngoài trang blogspot.com ra còn có khoảng vài trăm trang cho tạo blog miễn phí tương tự. Nếu bạn muốn thử khám phá để chọn cho mình một trang yêu thích thì tham khảo các địa chỉ tôi đặt ở cuối bài viết. Giao diện, cấu trúc của những trang này khác với blogspot của Google và cũng có những cái hay riêng mà không thử thì làm sao thấy được sự khác biệt, nhỉ :D

Cách viết blog cá nhân

Tạo blog cá nhân xong rồi thì bắt đầu viết. Viết gì đây? Thực ra nói vấn đề này hơi kho khó. Với những người có năng khiếu viết lách thì khỏi nói, ý tưởng tuôn trào như nước ở dòng Sông Mã. Cho nên bày cách viết blog cá nhân cho những người này khác nào "múa rìu qua mắt thợ". Tôi chỉ bổ sung một tí ti kinh nghiệm mà chắc là nó sẽ giúp ích cho sự lan tỏa bài viết của bạn cho nhiều người đọc. Viết mà không có người đọc thì viết để gì nhỉ :D

Viết blog nhưng vẫn phải có ảnh

Một bài viết mà không có ảnh cũng giống như anh canh mà thiếu cà :D Không chỉ nó tạo ra sự đa dạng, hứng thú cho người đọc mà còn tạo ra cái mà Google gọi là "trải nghiệm người dùng". Đây là yếu tố quan trọng, liên quan đến xếp hạng bài viết lên Top 10 Google tìm kiếm đấy ạ.

Viết blog nhưng nên có video

Trong một bài viết mà có video thì người viết đỡ mô tả vấn đề một cách dài dòng. Thí dụ, một bài viết cảm động về việc quê hương bị lũ lụt tàn phá. Nếu có một video minh họa cảnh sông nước mênh mang, những số phận người mỏng manh như tàu lá, run rẩy trong cái đói cái rét...thì sẽ tạo ra những cảm xúc rất mạnh cho người xem. Ở đây, độc giả vừa được đọc, vừa được xem, không chỉ giúp giữ chân họ ở lại blog lâu hơn, mà còn giúp bài viết được lan tỏa rộng hơn khi họ chia sẻ lên Facebook, Zalo và nhiều trang mạng xã hội khác.

Còn vài "bí mật" cực kỳ hữu ích khác, tôi sẽ bật mí trong Khóa học làm video doanh nghiệp. Bạn theo dõi để tham gia khóa học online này nhé. 

Cách tạo blog kiếm tiền

Đây mối quan tâm của nhiều bạn khi không chỉ viết blog để "chơi" mà còn phục vụ mục đích kiếm tiền. Công nhận họ thực tiễn thật đấy, mà kể ra cũng đúng. Nếu viết lách, gò lưng, lồi mắt, choét tay ra gõ chữ nghĩa mà chỉ có giá trị 0đ thì kể cũng "tâm tư" thật. Tôi cũng đã phải từ bỏ 2 trang blog cá nhân như vậy để tập trung vào trang đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng hơn.

Tôi tạo trang lamvideo.net cũng được gần 2 năm rồi, chuyên chia sẻ các bài viết, video hướng dẫn các "ngóc ngách" của quá trình sản xuất video. Cũng mất rất nhiều công sức, nhưng với số lượng người theo dõi không ngừng gia tăng thì cũng cảm thấy có nhiều động lực hơn.

Ngoài viết bài, tôi có tạo ra trên trang đó các khóa học làm video chuyên nghiệp dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ, người bán hàng online, những bạn trẻ say mê làm Youtube kiếm tiền.

Trang này tôi viết, làm video chẳng giống ai. Kiến thức trong đó toàn do tôi đúc rút từ quá trình 16 năm làm truyền hình chuyên nghiệp, rồi sau này mở công ty (Adcentral) để cung cấp dịch vụ sản xuất phim quảng cáo cho cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Tôi có may mắn có kỹ năng ở cả 03 món: Quay phim, viết lời bình và edit video chuyên nghiệp. Có lẽ vậy mà tôi kỳ vọng sẽ giúp được các doanh nghiệp nhỏ giải quyết được vấn đề truyền thông của họ. Vì sao lại như vậy, bạn đọc bài viết Tâm sự chuyện đời, chuyện nghề của tôi để biết nhé. Cũng thú vị lắm!

Hiện nay, tôi biết có nhiều người viết blog để phục vụ cho việc kiếm tiền lắm. Làm cái này nó khác với làm kênh Youtube. Không có ai trả tiền cho bạn khi bài viết có nhiều người đọc, lượt share cả. Nhưng người ta viết là để phục vụ cho cái gọi là "thương hiệu cá nhân". Mà suy cho cùng, một khi đã xây dựng được thương hiệu cá nhân thì làm cái gì mà chẳng được. Bạn có bao giờ tự hỏi: Vì sao có những người được ngân hàng cho vay tới cả ngàn tỷ, nhưng lại có nhiều người đi vay vài chục triệu cũng thấy khó? Không hề có sự may mắn nào ở đây cả. mà nếu có may mắn, thì bí mật của nó nằm ở chỗ...thương hiệu cá nhân.

Làm thương hiệu cá nhân thì có nhiều cách. Viết blog cũng là cách mà những người có năng khiếu viết lách hay làm. Khi tôi chưa biết bạn là ai, nhưng chỉ cần đọc một bài viết hay, có ý nghĩa thì thể gì tôi cũng tìm hiểu thông tin về người viết. Và khi bạn biết vận dụng kỹ năng đó để phục vụ cho việc bán hàng online, xây dựng doanh nghiệp, bầu cử...thì thực sự là có hiệu quả tuyệt vời. 

Các trang tạo blog miễn phí

Với những ai chỉ có mục đích tạo một trang blog để viết thì dùng của Google cũng được. Còn những ai đang học cách SEO trang web của mình thì những gì tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ cực kỳ hữu ích. Bạn không cần phải tìm kiếm đâu nữa, mất nhiều thời gian lắm, mà có tìm ra thì chắc gì đã đăng ký được, phải không nhỉ :D


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
58%
 
9%
 
4%
 
26%