Sản xuất phim quảng cáo báo gồm nhiều bước khác nhau bởi đây là một quá trình với sự tham gia của nhiều người, nhiều công đoạn. Chúng ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất này nhé.
Sản xuất phim quảng cáo gồm có nhiều bước khác nhau, với sự tham gia của nhiều người, nhiều kỹ năng và nhiều công đoạn. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất qua bài viết dưới đây.

 
Phim quảng cáo là một loại nội dung được sử dụng từ khi mới xuất hiện truyền hình. Trải qua gần một trăm năm hình thành và phát triển, đến nay phim quảng cáo đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Đối tượng sử dụng phim quảng cáo là cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Hiện nay, các cá nhân, nhất là những người kinh doanh online, cũng sử dụng phim quảng cáo để phục vụ cho công việc của mình. Để có được nội dung video chuyên nghiệp, phục vụ cho công việc và kinh doanh, thường các đơn vị sẽ thuê công ty sản xuất phim quảng cáo hoặc ủy nhiệm cho các đài truyền hình. Ngày nay, nhiều tổ chức, cá nhân đã học cách làm video để tự sản xuất nội dung mà không phải thuê dịch vụ sản xuất phim quảng cáo nữa. Tuy nhiên, điều này không phổ biến và thuê dịch vụ sản xuất phim quảng cáo vẫn là sự lựa chọn đối với cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp.

Mỗi nhà cung cấp khác nhau sẽ có quy trình sản xuất phim quảng cáo khác nhau. Dưới đây, Adcentral giới thiệu một số bước cơ bản thường sẽ phải trải qua:

Bước 1: Lên kế hoạch sản xuất phim quảng cáo


Hàng năm, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đều có kế hoạch truyền thông để phục vụ cho nhiệm vụ của mình. Vì vậy, đơn vị sẽ lên kế hoạch, trình phê duyệt cấp có thẩm quyền, lãnh đạo... từ cuối tháng 11 hoặc chậm nhất là trong tháng 12 năm trước. Tới đầu năm sau, kế hoạch sẽ được triển khai đúng thời gian đã định.

kế hoạch sản xuất phim quảng cáo
Lên kế hoạch sản xuất phim quảng cáo là rất quan trọng

Trong bản kế hoạch đó được liệt kê chi tiết các công tiệc cần tiến hành, số lượng, người phụ trách, thời gian hoàn thành... Với kế hoạch sản xuất phim quảng cáo, các đơn vị sẽ có kịch bản sơ bộ, kịch bản chi tiết, số lượng video cần sản xuất, dự trù kinh phí, thời gian triển khai và kết thúc. Điều này là hết sức cần thiết, giúp cho quá trình triển khai công việc thuật lợi và đạt được kết quả cao nhất.

Sau đó, người phụ trách sẽ gửi yêu cầu tới nhà cun cấp qua chức năng liên hệ ở trang web của, Fanpage, nhắn tin qua Messenger, Zalo và chuyên nghiệp nhất là liên hệ qua email.

Bước 2: Đề xuất ý tưởng và phương án

Ở bước này, các công ty làm phim quảng cáo tiến hành phân tích và làm rõ yêu cầu của khách hàng. Qua đó có thể tư vấn và đề xuất phương án tốt nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Nhưng thường với những đơn vị lớn, họ đã có kế hoạch, chương trình thực hiện rất cụ thể, chi tiết, cho nên những đề xuất của nhà cung cấp dịch vụ làm video chỉ dưới góc độ chuyên môn là chủ yếu, hiếm khi làm thay đổi nội dung kế hoạch đã hoạch định.

ý tưởng sản xuất phim quảng cáo

Ý tưởng sáng tạo góp phần làm cho video trở nên hấp dân

Bước 3: Đề xuất phương án báo giá 


Chi phí dịch vụ sản xuất video quảng cáo phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề như: Yêu cầu chuyên môn phức tạp hay đơn giản, khoảng cách di chuyển gần hay phải di chuyển nhiều nơi, thời gian thực hiện dài hay ngắn, thời lượng video ngắn hay dài, nội dung thực hiện chỉ ở trong nước hay cả ở nước ngoài...

Tất cả những thông tin doa khách hàng cung cấp sẽ làm cơ sở để nhà cung cấp dịch vụ sản xuất video quảng cáo lên bản báo giá phù hợp nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh, khách hàng nhiều khả năng sẽ liên hệ với nhiều nhà cung cấp khác nhau...Vì vậy lên báo giá vừa để đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, vừa đảm bảo được sức cạnh tranh là một việc hết sức "cân não".

Báo giá sản xuất phim quảng cáo
Mẫu báo giá của Adcentral

Báo giá rẻ quá thì khó nâng được chất lượng chuyên môn và lãi ít. Báo giá cao, đảm bảo chất lượng chuyên môn thì lại vấp phải những khó khăn do nhà cung cấp khác đưa báo giá thực hiện thấp hơn! Đó là về phía nhà sản xuất phim, còn với các cơ quan đơn vị, nhất là những đơn vị lớn thì người ta ư tiên cho vấn đề chất lượng, thay vì giá cả. Do đó, họ sẽ chủ động tìm hiểu những đơn vị nào có uy tín và năng lực, đảm bảo giúp họ thành công trong công việc của mình. Dĩ nhiên, giá cả cũng vẫn là mọt vấn đề, nhưng trong hầu hết các quyết định, thì giá cả không phải là vấn đề chính. Còn đối với những đơn vị nhỏ, các cá nhân, do tiềm lực tài chính có giới hạn, dịch vụ giá rẻ vẫn là sựu lựa chọn nhiều nhất.

Bước 4: Ký kết hợp đồng 


Đây là cơ sở pháp lý giàng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong đó có những điều khoản về giá cả, phương thức thanh toán, thời gian và địa điểm thực hiện công việc, những điều khoản khác theo quy định của pháp luật. Sau khi ký kết hợp đồng thì một quá trình phối hợp giữa hai bên bắt đầu diễn ra nhộn nhịp, công việc đi vào chiều sâu và cụ thể hơn.

hợp đồng sản xuất phim quảng cáo
Hợp đồng làm video quảng cáo là cơ sở cung cấp dịch vụ

Bước 5: Tiến hành quay phim, ghi hình


Sau khi bàn bạc, thống nhất với bên A (bên thuê dịch vụ) về thời gian, địa điểm ghi hình, Công ty sản xuất video quảng cáo bố trí nhân sự, máy móc, phương tiện để tác nghiệp. Tùy theo loại video quảng cáo đó là gì mà quá trình ghi hình cũng sẽ khác nhau. Với việc sản xuất video quảng cáo 3D thì quá trình sản xuất lại chủ yếu diễn ra trên máy tính. Tất cả việc tạo hình ảnh hoạt hình sẽ được người thiết kế sáng tạo nhờ những phần mềm chuyên dụng.

quay phim quảng cáo 
Adcentral tác nghiệp quay phim

Bước 6: Viết lời thuyết minh (lời bình)


Khi sản xuất TVC quảng cáo ngắn (để phát trên đài truyền hình) thì lời thuyết minh đã được viết từ trước. Còn những loại phim quảng cáo khác như phim truyền thông, phim giới thiệu doanh nghiệp...thì hầu như phải đi thực tế ghi hình về rồi mới soạn lời bình. Việc chấp bút này (thực tế là gõ máy tính) được ủy nhiệm cho những người có năng khiếu viết lách. Họ thường phải đi theo đoàn quay phim để quan sát thực tế, tìm hiểu thông tin từ phái bên A, biết rõ những cảnh quay nào đã được ghi, ý kiến phỏng vấn nào đã được lấy, nội dung họ nói những gì...Từ đó mới có thể viết ra lời thuyết minh để ghép nối câu chuyện thành một chuỗi kết nối liền mạch, hợp lý, khoa học và hấp dẫn.

viết lời bình cho phim quảng cáo 
Viết lời bình thường phải ủy nhiệm cho người có năng khiếu viết lách

Nhứng phim quảng cáo làm cho tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài còn phải chuyển lời bình sang tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn...hoặc một thứ ngôn ngữ nào đó tùy thuộc vào yêu cầu của bên A.

Bước 7: Bố trí người đọc lời bình và thu âm

 
Lời thuyết minh sau khi được viết xong sẽ chuyển cho cấp trên và khách hàng phê duyệt. thường sẽ có những bổ sung, thay đổi, kéo dài haowcj cắt ngắn...Đó là điều bình thường, hướng đến mục địch cuối cùng là truyền tải thông tin tốt nhất tới người xem. Sau đó, văn bản thuyết minh sẽ được chuyển cho người có giọng đọc phù hợp. Ở các vùng miền khác nhau, người ta sẽ bố trí chất giọng đọc khác nhau, nam hay nữ đều được.

đọc lời bình trong phòng thu âm
Đọc lời bình trong phòng thu chuyên dụng sẽ bảo đảm chất lượng tốt nhất

Việc đọc lời bình thường phải diễn ra tại phòng thu, có cách âm, thiết bị thu chất lượng, được điều khiển bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Ở các đài truyền hình, phần đọc lời bình thường giao cho biên tập viên chuyên làm việc này. Họ sẽ sang phòng kỹ thuật hiện hình hoặc đọc lời. Quá trình này cũng phải ghi đi ghi lại, hoặc ghi lại một số đoạn...tùy thuộc vào lỗi mắc phải của từng phát thanh viên. Các công ty sản xuất phim quảng cáo thì hầu như rất hiếm đơn vị chủ động được phần viết lời bình và đọc lời bình. Phần đọc, họ sẽ phải sử đụng ịch vụ voice của đơn vị khác.

Bước 8: Dựng phim quảng cáo


Sau khi đã có đầy đủ hình ảnh (video và ảnh tư liệu), file âm thanh lời bình, bản nhạc...thì bước cuối cùng là tiến hành dựng phim. Quá trình này, những Editor chuyên nghiệp sẽ cắt, ghép hình ảnh lại với nhau một cách hợp lý, đúng cỡ ảnh, bố cục khuôn hình. Họ cũng tiến hành chỉnh tối, sáng, chỉnh màu cho video. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thêm âm nhạc, hiệu ứng chuyển cảnh, kỹ xảo, chú thích, tiêu đề, phụ đề...Tất cả những điều chỉnh kỹ thuật cần thiết, giúp video trở về đúng với tiêu chuẩn của truyền hình.

dựng phim quảng cáo
Dựng phim là một quá trình sáng tạo

Dựng phim
 là quá trình sáng tạo quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của phim quảng cáo. Vì vậy, giai đọn này không nên vội vàng, cần có thời gian đủ để thử nghiệm, điều chỉnh nhiều chi tiết, giúp cho video trở nên hay và hấp dẫn hơn. 

Bước 9: Kết thúc và bàn giao phim quảng cáo

 
Khi mọi việc đã tương đối, đơn vị sản xuất phim quảng cáo thường sẽ  gửi bản Demo để khách hàng xem, đóng góp ý kiến…Thông thường sẽ có những chỉnh lý tiếp theo. Trên cơ sở đó, nhà cung cấp tiếp tục chỉnh sửa cho đúng ý của khách hàng. Sau khi hoàn thành, thì tiến hành xuất file, bàn giao sản phẩm (bằng các phương thức phù hợp nhất như ổ lưu trữ vật lý, lưu trữ trên đám mây).

Tóm lại, quy trình sản xuất phim quảng cáo thường phải trải qua nhiều công doạn khác nhau. Dĩ nhiên, mỗi nhà cung cấp khác nhau sẽ có cách làm khác nhau, nhưng tự chung vẫn có những điểm tương đồng như thế. Nếu bạn có một dự án làm phim quảng cáo thì liên hệ với Công ty Adcentral. Chúng tôi là công ty sản xuất phim quảng cáo tại Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm. Khách hàng của Adcentral thường là các cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những video đảm bảo giá trị nội dung và nghệ thuật, truyền cảm hứng cho mọi người hành động.

Thông tin vui lòng gửi tới:

Email: contact@adcentral.vn
Hotline: 0912163389 Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
42%
 
23%
 
28%
 
4%